Mỹ xem xét khả năng tiến hành chiến dịch bí mật chống Iran

Hoa Kỳ đang xem xét khả năng tiến hành một chiến dịch bí mật chống lại Iran sau khi ba quân nhân Mỹ thiệt mạng trong vụ tấn công vào căn cứ của Mỹ ở phía bắc Jordan, Bloomberg trích dẫn một nguồn thạo tin cho biết.

“Có một khả năng là Mỹ tiến hành chiến dịch bí mật tấn công Iran, làm sao để mình không phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công nhưng qua đó lại phát đi một tín hiệu rõ ràng”, – hãng tin viết.

Cần lưu ý rằng trong việc này không loại trừ cả phương án Mỹ trực tiếp tấn công nhằm vào các quan chức Iran, giống như vụ sát hại tướng Qassem Soleimani, chỉ huy Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC, đơn vị tinh nhuệ của LLVT Iran) ở Baghdad vào năm 2020 theo lệnh của Tổng thống thời đó là Donald Trump.
Như hãng tin chỉ rõ, phản ứng của Biden trước cuộc tấn công vào căn cứ Mỹ ở Jordan có thể trở thành một trong những bước đi quan trọng nhất trong nhiệm kỳ tổng thống của ông xét về hậu quả của nó. Một mặt, như hãng đưa tin, ông sẽ tìm cách “trừng phạt” những kẻ ra quyết định tiến hành vụ tấn công, mặt khác, ông có thể kéo Mỹ can dự vào cuộc đối đầu trực tiếp với lãnh đạo Iran. Đặc biệt, theo hãng tin, động thái leo thang như vậy có thể gây trở ngại cho nỗ lực của Mỹ nhằm đạt được thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và phong trào Hamas của Palestine.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *