Nga phẫn nộ vì OSCE không phản ứng trước vụ tấn công khủng bố ở Donetsk

Nga phẫn nộ trước thực tế Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) không hề phản ứng gì với cuộc tấn công dã man của các hình thái vũ trang Ukraina đánh vào Donetsk ngày 21 tháng 1, đặc phái viên của Nga tại tổ chức này tuyên bố với các nhà báo.
“Chúng tôi rất phẫn nộ vì không hề có bất kỳ phản ứng nào từ ban lãnh đạo OSCE, bao gồm cả Chủ tịch đương nhiệm người Malta và Tổng thư ký Helga Schmid, trong tương quan cuộc tấn công dã man do lực lượng của Vladimir Zelensky thực hiện sáng ngày 21 tháng 1 năm 2024 tại tiểu khu Textilshchik ở Donetsk”, tuyên bố nhấn mạnh.
Đặc phái viên nói thêm rằng vụ pháo kích nhằm vào khu vực đông dân gần chợ ở Donetsk, nơi không có bất kỳ chủ thể quân sự nào, thực tế là vụ tấn công khủng bố gây thương vong dân sự lớn nhất trong toàn bộ lịch sử xung đột ở Donbass. Phái đoàn đại diện Nga nhắc rằng đòn tấn công tàn bạo đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 27 dân thường, ngoài ra còn hơn 25 người nữa trong đó có 2 trẻ vị thành niên bị thương ở những mức độ nghiêm trọng khác nhau.
Theo dữ liệu của cơ quan điều tra Nga, phía Ukraina thực hiện cuộc tấn công vào Donetsk ngày 21 tháng 1 năm 2024 bằng cách sử dụng pháo do các nước NATO cung cấp cho chế độ Kiev. Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đã kịch liệt lên án vụ pháo kích Donetsk. Cơ quan Nga nói thêm rằng tội ác này và những tội ác khác của Lực lượng vũ trang Ukraina sẽ là chủ đề ở trọng tâm cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc do Nga yêu cầu triệu tập hôm nay với sự tham gia của Ngoại trưởng Sergei Lavrov.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *