14/02/2020 | 14

Ngành hàng không Việt Nam bị thiệt hại vì dịch corona hơn 10 nghìn tỷ đồng (khoảng 430 triệu đôla)

Ngành hàng không Việt Nam bị thiệt hại vì dịch corona hơn 10 nghìn tỷ đồng (khoảng 430 triệu đôla)

Virus Corona còn gọi là COVID-19 đã làm các hãng hàng không Việt thiệt hại hơn 10 nghìn tỷ đồng (khoảng 430 triệu đôla), sau khi đường bay tới Trung Quốc bị đóng nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus gây chết người.

Theo số liệu thống kê của Cục Hàng không Việt Nam (Bộ GTVT), trước khi có dịch nCoV, thị trường hàng không Việt Nam – Trung Quốc có 14 hãng của cả hai nước tham gia khai thác. Trong đó có 11 hãng Trung Quốc và 3 hãng nội địa là Vietnam Airlines, Jetstar Pacific Airlines và Vietjet Air khai thác 72 đường bay từ 5 điểm tại Việt Nam đến 48 điểm tại Trung Quốc. Cục Hàng Không Việt Nam cho báo giới biết việc dừng khai thác thị trường Trung Quốc gây ảnh hưởng tới doanh thu từ khoảng 400,000 hành khách một tháng.

Năm 2019, lượng  khách trên các đường bay giữa Việt Nam và Trung Quốc đạt khoảng hơn 7.5 triệu khách, trong đó hơn 4.6 triệu là do các hãng hàng không ở trong nước vận chuyển.

Cục trưởng Cục hàng không Đinh Việt Thắng được cổng thông tin của chính phủ Việt Nam dẫn lời nói rằng việc tiếp tục các đường bay đến Trung Quốc chỉ được thực hiện sau khi được chấp thuận của thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.