Người đứng đầu cơ quan ngoại giao EU kêu gọi Liên minh châu Âu tăng nợ vì quốc phòng

Người đứng đầu cơ quan ngoại giao EU, Josep Borrell, trong blog dành riêng cho ngành công nghiệp quốc phòng, thừa nhận rằng Liên minh châu Âu đã cạn kiệt kho vũ khí dự trữ của mình trong cuộc xung đột ở Ukraina, đồng thời kêu gọi các nước EU xem xét khả năng một khoản vay chung để phát triển công nghiệp quốc phòng và tăng cường năng lực quốc phòng.

Người đứng đầu cơ quan ngoại giao châu Âu viết: “Các kho vũ khí hiện có đã cạn kiệt và cuộc xung đột đã phát triển từ cuộc chiến dự trữ thành cuộc chiến sản xuất”.

Borrell kêu gọi các quốc gia trong liên minh phát triển tiềm năng phòng thủ và bổ sung kho vũ khí của mình, “tiếp tục cung cấp hỗ trợ quân sự đầy đủ cho Ukraina”.
Người đứng đầu cơ quan ngoại giao châu Âu giải thích rằng hiện 90% ngành công nghiệp quốc phòng châu Âu tập trung ở một số quốc gia trong liên minh, doanh thu hàng năm của ngành này là khoảng 70 tỷ euro và sử dụng 500 nghìn người lao động.
Borrell nói: “Ngành này cung cấp khoảng 40% nhu cầu quốc phòng của châu Âu, điều đó có nghĩa là quân đội của chúng tôi nhập khẩu hầu hết vũ khí và thiết bị mà họ sử dụng”.
Ông nói thêm rằng trong hai năm qua, các nước EU đã thực hiện 78% hoạt động mua sắm quốc phòng ở nước ngoài.
Đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại và an ninh của EU cho biết: “Đồng thời, ngành công nghiệp quốc phòng châu Âu xuất khẩu từ 40% đến 50% sản lượng của mình sang các nước ngoài EU”.
Borrell nói thêm rằng “gần đây đã bắt đầu các cuộc thảo luận về khoản vay chung của EU để hỗ trợ những nỗ lực cần thiết nhằm đầu tư vào năng lực quốc phòng và ngành công nghiệp quốc phòng của toàn châu Âu.”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *