12/02/2020 | 31

Nigeria cảnh báo về dịch bệnh bí ẩn đã khiến 15 người chết và hàng chục người khác nhiễm bệnh

Nigeria cảnh báo về dịch bệnh bí ẩn đã khiến 15 người chết và hàng chục người khác nhiễm bệnh

Chính phủ Nigeria cảnh báo về một dịch bệnh kỳ lạ đã khiến 15 người thiệt mạng và hơn hàng chục người mắc nhiễm trong vòng chưa đầy một tuần.

Sự bùng phát của căn bệnh bí ẩn này được ghi nhận vào cuối tháng 1/2020 tại bang Benue, phía đông nam thủ đô Abuja với các triệu chứng nôn mửa, sưng và tiêu chảy.

Theo tờ báo Daily Post, thượng nghị sĩ Nigeria Abba Moro cho biết số người bị nhiễm đã tăng lên 104 người tính tới ngày 3 tháng 2.

Trong một nghị quyết của Thượng viện, ông Moro, người đại diện cho một quận ở bang Benue, đã nêu tên một số nạn nhân của căn bệnh này, những người được cho là đã chết trong vòng 48 giờ sau khi mắc bệnh. Nghị quyết kêu gọi Bộ y tế quốc gia cộng đồng phái các chuyên gia đến trung tâm ổ dịch để tìm hiểu thêm về căn bệnh này, đồng thời kêu gọi Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Nigeria (NCDC) thiết lập các biện pháp giám sát để ngăn chặn sự lây lan của nó.

Theo ông Osagie Ehanire, Bộ trưởng y tế, cho biết căn bệnh này dường như không phải là sốt Ebola hay Lassa (hai loại virus có khả năng gây tử vong xảy ra ở Tây Phi) và cũng không phải là Coronavirus 2019.

Ông Ehanire cho biết NCDC hiện đã kích hoạt hoạt động ứng phó khẩn cấp ở khu vực bị ảnh hưởng với các quan chức chính phủ nghi ngờ các hóa chất được sử dụng trong câu cá có thể là nguyên nhân gây ra bệnh (theo BBC).