Ở Mỹ gióng chuông cảnh báo về quyết định liều lĩnh của Biden

Mỹ cần phải thận trọng hơn trong việc vũ khí của mình được sử dụng để chống lại Nga do nguy cơ xung đột hạt nhân, ông Ivan Eland, giám đốc Trung tâm hòa bình và tự do của Viện Độc lập cảnh báo trong một bài viết trên tạp chí National Interest.
Nhà phân tích cho rằng lẽ ra Washington nên chú ý đến việc Kiev thường xuyên tùy tiện sử dụng tên lửa tầm xa của phương Tây để chống lại Nga.
“Điều này lẽ ra phải làm cho (Mỹ) thận trọng hơn trong việc cung cấp vũ khí tầm xa mới. Thay vào đó <…> (Tổng thống Mỹ Joe) Biden lại cho phép Ukraina tiến hành các cuộc tấn công bằng vũ khí của Mỹ vào các mục tiêu ở Nga,” – chuyên gia này nhận xét.
Theo ông Eland, việc Washington leo thang xung đột ở Ukraina có thể dẫn đến xung đột trực tiếp với một cường quốc hạt nhân là nước Nga. Các chính trị gia Mỹ có nghĩa vụ phải tính đến những mối đe dọa như vậy đối với an ninh của nước Mỹ và tìm mọi cách có thể hạn chế việc viện trợ cho Kiev bằng điều kiện nghiêm ngặt, ông nói thêm.

“Diễm phúc của các đồng minh không phải lúc nào cũng đánh đồng được với an ninh của nước Mỹ”, – nhà phân tích cảnh báo.

Đại diện Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói với Sputnik trong tuần này rằng Tổng thống Biden đã cho phép Ukraina sử dụng vũ khí của Mỹ trong cuộc chiến chống lại các mục tiêu bên trong lãnh thổ Nga đang uy hiếp khu vực Kharkov.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *