Ở Mỹ kể về kế hoạch gây sốc của Nga

Hiệp hội BRICS trong đó Nga đóng vai trò lãnh đạo có thể lập ra một loại tiền tệ có bản bị vàng, và khi đó đồng đô la sẽ mất vị thế trên thế giới, cựu cố vấn Lầu Năm Góc Douglas Macgregor đánh giá trên kênh YouTube Judging Freedom.

“Chúng tôi thống trị thế giới về mặt tài chính. Bây giờ điều đó đang thay đổi. Moskva đang dẫn đầu BRICS. Và tổ chức này đang phát triển rất nhanh. Chúng ta sẽ sớm thấy một loại tiền tệ có bản vị vàng ở hầu hết các nước Á-Âu. Một khi nó bắt đầu phát triển, đồng đô la sẽ mất vị thế cũ và sau đó sẽ bị loại trừ”, – chuyên gia nhận định.

Macgregor lưu ý rằng mọi thứ đối với Hoa Kỳ đang không suôn sẻ. Ông cảnh báo rằng không thể liên tục in tiền để trang trải chi phí gia tăng mà không gây ra hậu quả.
Trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết quá trình phi đô la hóa trên thế giới đang diễn ra mạnh mẽ. Như Bộ trưởng nhấn mạnh, cần đảm bảo rằng sự phát triển kinh tế – xã hội và phúc lợi của người dân Nga không phụ thuộc vào các cơ chế đã mất uy tín do phương Tây mà đại diện là Mỹ kiểm soát trong nhiều năm.
Ông Lavrov làm rõ rằng việc trao đổi thương mại bằng đồng nội tệ đang gia tăng ở các nước lớn như Trung Quốc, Ấn Độ và Iran. Người đứng đầu cơ quan ngoại giao Nga cho biết quá trình này sẽ còn tiếp diễn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *