Ông Biden nhầm lẫn Tập Cận Bình với cố Đặng Tiểu Bình

MATXCƠVA (Sputnik) – Tổng thống Mỹ Joe Biden, trong bài phát biểu trước công chúng ở Colorado, đã đặt tên Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình theo tên một chính trị gia Trung Quốc khác là Đặng Tiểu Bình, người qua đời năm 1997.
“Vấn đề là thế này. Và tôi đã nói điều này với Đặng Tiểu Bình ở dãy Himalaya, tôi đã nói với các nhà lãnh đạo thế giới khác: đừng bao giờ đặt cược chống lại người Mỹ!” – Sputnik dẫn lời Biden.
Theo cơ quan này, ông Biden kết thúc hầu hết các lần xuất hiện trước công chúng bằng câu chuyện về những cuộc trò chuyện của ông dưới chân dãy Himalaya, bản chất của nó là nếu nước Mỹ được định nghĩa bằng một từ thì đó sẽ là “cơ hội”.
Tuy nhiên, trước đó người đối thoại với ông trong câu chuyện này luôn là Tập Cận Bình, người mà nhà lãnh đạo Mỹ đã tiếp xúc trong thời gian ông làm phó tổng thống (2009-2017).

Đặng Tiểu Bình là ai?

Đặng Tiểu Bình là một chính trị gia Trung Quốc, người thực sự đã lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa từ cuối những năm 1970 đến đầu những năm 1990. Biden, khi đó là thượng nghị sĩ, đã gặp ông với tư cách là thành viên của phái đoàn các nhà lập pháp Mỹ vào năm 1979. Đặng Tiểu Bình qua đời năm 1997.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *