Ông Trump: Châu Âu nên chi nhiều tiền cho Ukraina như Mỹ

 Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng châu Âu nên chi nhiều tiền như Mỹ để tài trợ cho Ukraina, vì tình hình hiện tại không công bằng đối với Mỹ.
Trong một cuộc phỏng vấn với Newsmax, Trump được hỏi liệu ông có kế hoạch cắt tài trợ cho Ukraina nếu tái đắc cử Tổng thống hay không.
“Châu Âu chỉ trả một phần nhỏ do với số tiền chúng tôi trả. Các nước châu Âu cộng lại cũng phải trả số tiền tương tự (như Mỹ)… Họ đang gặp nguy hiểm lớn hơn nhiều so với chúng tôi… Châu Âu đang chi ít hơn (Mỹ) khoảng 100 tỷ USD cho Ukraina. Điều đó không công bằng đối với nước Mỹ. Không công bằng đối với người dân đóng thuế ở Mỹ”, – ông Trump trả lời.
Trump trước đó nói rõ rằng nếu giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tháng 11 ở Mỹ, ông có thể triệu tập hội nghị thượng đỉnh NATO vào tháng 6/2025 để thảo luận về tương lai của liên minh. Phát biểu tại một cuộc mít tinh của những người ủng hộ ông ở Nam Carolina trước đó, chính trị gia nói rằng khi ông còn là Tổng thống, người đứng đầu một “nước lớn” của NATO mà ông không muốn nêu tên hỏi ông rằng liệu Hoa Kỳ có bảo vệ liên minh này trong trường hợp bị Nga “tấn công” hay không. Trump trả lời rằng ông sẽ không làm điều này vì các nước NATO không phân bổ đủ kinh phí cho quốc phòng. Cựu tổng thống nói thêm rằng ông sẽ “tán thành để họ (Liên bang Nga) làm bất cứ điều quái quỷ gì họ muốn”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *