12/09/2019 | 15

Phát hiện người đàn ông bị nhiễm ‘Vi khuẩn ăn thịt người’

Phát hiện người đàn ông bị nhiễm ‘Vi khuẩn ăn thịt người’

Ngón 2 bàn chân phải có khối Abcees sưng, nóng, chảy dịch có mùi hôi của bệnh nhân Hà.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho biết, vừa phát hiện một bệnh nhân bị mắc bệnh Whitmore (Vi khuẩn ăn thịt người).

Bệnh nhân Đặng Xuân Hà (61 tuổi, cư ngụ tại thị trấn Cẩm Xuyên, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) có tiền sử bị bệnh tiểu đường type II, cách đây 1 tuần bệnh nhân bị sốt cao liên tục, ngón 2 bàn chân phải có khối Abcees sưng, nóng, chảy dịch có mùi hôi và được người nhà đưa vào điều trị tại bệnh viện.

	Phát hiện bệnh nhân bị nhiễm “Vi khuẩn ăn thịt người” - ảnh 1
Diễn biến bệnh ngày càng nặng hơn nên bệnh nhân Hà được chuyển lên tuyến trên điều trị.

Trong quá trình điều trị, bệnh nhân có diễn biến nặng thêm như sốt cao, rét run, huyết áp tụt, sau khi hội chẩn liên khoa, được chuyển lên Khoa Hồi sức tích cực để điều trị tiếp.

Các bác sỹ chỉ định lấy máu của bệnh nhân nuôi cấy và cho kết quả dương tính với vi khuẩn Burkholderia Pseudomallei (bệnh Whitmore). Do bệnh ngày càng nặng thêm nên được chuyển lên tuyến trên để tiếp tục điều trị.

Bác sỹ Võ Hoài Nam, Phó trưởng Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh cho biết, bệnh nhân Hà có tiền sử bị bệnh đái tháo đường, biến chứng loét ngón 2 bàn chân phải. Bệnh nhân vẫn làm việc đồng áng và tiếp xúc với bùn đất mà không có phương tiện bảo hộ nên bị vi khuẩn Burkholderia pseudomallei xâm nhập qua vết loét mà không biết, chỉ khi bệnh nhân bị sốt cao liên tục người nhà mới đưa bệnh nhân đi viện.