12/02/2020 | 27

Philippines thông báo cho Hoa Kỳ về ý định chấm dứt Hiệp ước an ninh lớn

Philippines thông báo cho Hoa Kỳ về ý định chấm dứt Hiệp ước an ninh lớn

MANILA, Philippines đã thông báo cho Hoa Kỳ vào thứ Ba rằng họ sẽ chấm dứt một Hiệp ước an ninh cho phép quân đội Mỹ huấn luyện và tham gia tập trận chung tại nước này, trong mối đe dọa nghiêm trọng nhất dưới thời Tổng thống Rodrigo Duterte trong liên minh hiệp ước 69 năm giữa Hoa Kỳ và Philippines.

Bộ trưởng Ngoại giao Teodoro Locsin Jr., đã ký thông báo theo lệnh của Duterte, viết trên Twitter rằng thông báo về việc chấm dứt Thỏa thuận Thăm Viếng Quân Sự được ký  kết năm 1988 của Manila đã được gửi đến Phó trưởng đoàn Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Manila. Việc chấm dứt sẽ có hiệu lực sau 180 ngày trừ khi cả hai bên đồng ý giữ nó.

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Manila thừa nhận đã nhận được thông báo Manila và cho biết Washington sẽ xem xét cẩn thận cách tốt nhất để thúc đẩy lợi ích chung của 2 nước.

Trong phiên điều trần của Thượng viện tuần trước, Locsin cảnh báo rằng việc bãi bỏ hiệp định an ninh năm 1998 với Washington sẽ làm suy yếu an ninh của Philippines và thúc đẩy sự gây hấn ở Biển Đông đang tranh chấp. Sự hiện diện quân sự của Hoa Kỳ trong tuyến đường thủy chiến lược được coi là một đối trọng quan trọng đối với Trung Quốc, nước tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ vùng biển.

Duterte đe dọa chấm dứt thỏa thuận an ninh sau khi Washington thông báo hủy visa Mỹ của Thượng nghị sĩ Ronald dela Rosa, một đồng minh trung thành, người có liên quan đến vi phạm nhân quyền khi lần đầu tiên thi hành lệnh đàn áp chống ma túy chết chóc của Tổng thống vào năm 2016.

Hàng ngàn nghi phạm nghèo hầu hết đã bị giết dưới chiến dịch đẫm máu mà Duterte đưa ra khi ông nhậm chức vào giữa năm 2016, báo động cho Hoa Kỳ và các chính phủ phương Tây và các cơ quan giám sát nhân quyền khác.

Duterte cho Hoa Kỳ một tháng để khôi phục thị thực của dela Rosa nhưng các quan chức Hoa Kỳ đã không công khai phản ứng với nhu cầu của nhà lãnh đạo Philippines.