Quy hoạch Hà Nội: Cứ như hiện nay, trăm năm nữa cũng chưa xong 5-7 tuyến metro

Nhấn mạnh phát triển cơ sở hạ tầng phải là «ưu tiên số 1» trong quy hoạch thủ đô Hà Nội, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng thẳng thắn, cứ như hiện nay thì trăm năm nữa cũng chưa xong 5-7 tuyến đường sắt đô thị (metro).
Chuyên gia cũng cho rằng, Hà Nội có thể tham khảo Singapore, Seoul, Tokyo trong việc vừa hiện đại hoá cơ sở hạ tầng, vừa bảo tồn giá trị văn hoá, lịch sử.

Quy hoạch thủ đô Hà Nội theo 5 tuyến hành lang và vành đai kinh tế

Sáng nay, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, UBND TP Hà Nội tổ chức Hội thảo tham vấn ý kiến đối với Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Trình bày về những đột phá của quy hoạch Hà Nội, đại diện đơn vị tư vấn, GS.TS Hoàng Văn Cường, Phó Hiệu trưởng Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội cho biết, Quy hoạch Thủ đô nhấn mạnh tới yếu tố tạo sức lan tỏa, thúc đẩy vùng đồng bằng sông Hồng, vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, vùng Thủ đô và cả nước cùng phát triển.
Về tổ chức không gian, quy hoạch Thủ đô tập trung phát triển các ngành, lĩnh vực được tập trung “theo 5 tuyến hành lang và vành đai kinh tế, gắn với 5 trục phát triển”, theo ông Cường. Quy hoạch Hà Nội chú trọng phát triển 5 loại hình không gian: không gian xây dựng, không gian ngầm, không gian số, không gian văn hoá, không gian công cộng (đặc biệt là không gian xanh).
Quy hoạch Hà Nội cũng đưa ra 20 mục tiêu cụ thể, bao gồm 6 mục tiêu về kinh tế; 5 mục tiêu về xã hội; 6 mục tiêu về môi trường; 2 mục tiêu về đô thị và nông thôn và 01 mục tiêu về quốc phòng, an ninh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *