Rõ hơn thời điểm Mỹ có thể công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã trao đổi cụ thể về việc Mỹ xem xét công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường trong cuộc gặp Đại sứ Marc E. Knapper chiều 31/1.
Theo báo Chính phủ, Phó Thủ tướng đề nghị Đại sứ Knapper tiếp tục có tiếng nói mạnh mẽ, góp phần thúc đẩy Hoa Kỳ sớm công nhận quy chế này, hy vọng quá trình này sẽ được hoàn thành sớm nhất trong năm 2024.
Về phía Việt Nam, Phó Thủ tướng khẳng định, các cơ quan hữu quan sẽ chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu để phía Hoa Kỳ sớm xem xét công nhận quy chế kinh tế thị trường.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tiếp Đại sứ Hoa Kỳ Marc E. Knapper

Chiều 31/1, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E. Knapper.
Theo báo Chính phủ cho biết, cuộc gặp nhằm trao đổi một số nội dung liên quan đến việc triển khai thỏa thuận của Lãnh đạo cấp cao sau khi hai nước nâng cấp lên quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện.
Phát biểu tại cuộc tiếp, Phó Thủ tướng khẳng định: “Với Việt Nam, Hoa Kỳ là đối tác có tầm quan trọng chiến lược”.
Đại diện lãnh đạo Chính phủ cũng bày tỏ niềm vui được gặp Đại sứ Marc E. Knapper ngay dịp đầu năm mới 2024 và lưu ý, năm nay cũng là năm đầu tiên hai nước triển khai thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao, đưa quan hệ hai nước tiếp tục phát triển đi vào chiều sâu, toàn diện, ổn định và bền vững.
Chính phủ Việt Nam đánh giá cao thông điệp nhất quán của Hoa Kỳ ủng hộ một Việt Nam “mạnh, độc lập, tự cường và thịnh vượng”.
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cũng nhấn mạnh sẵn sàng cùng Hoa Kỳ triển khai kế hoạch chi tiết trong nội dung thỏa thuận cấp cao, tuyên bố chung liên quan đến quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện.
Thông qua Đại sứ Mỹ, nhà lãnh đạo Việt Nam cũng hoan nghênh Hoa Kỳ tăng cường hợp tác có trách nhiệm với khu vực châu Á – Thái Bình Dương, thông qua Chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và các sáng kiến khu vực.
Cùng với đó, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái mong rằng Hoa Kỳ tiếp tục ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN cũng như mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa ASEAN – Hoa Kỳ, quan hệ đối tác Mê Kông – Hoa Kỳ, tiếp tục đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại khu vực và trên thế giới cũng như vì lợi ích của hai nước.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *