Sự thật về cúng sao giải hạn

Những ngày đầu năm mới, nhiều người Việt có thói quen đi chùa, cúng sao giải hạn hoặc tự cúng sao tại nhà để cầu mong một năm bình an, nếu có tai ương thì tai qua nạn khỏi, gặp nhiều may mắn.
Tuy nhiên, cần lưu ý, truyền thống này không có trong đạo Phật. Theo Thượng toạ Thích Trí Chơn, muốn được an thì bản thân phải sống lành. Khi hoàn thiện tâm thức của mình cho thánh thiện thì sẽ có cuộc đời an ổn.

Về tục cúng sao giải hạn của người Việt

Báo Thanh niên dẫn lời một chuyên gia nghiên cứu văn hóa cho rằng, tục cúng sao giải hạn xuất phát từ dân gian mà ra.
Theo đó, người dân tin rằng có 9 sao nên cứ 9 năm các sao lại luân phiên trở lại ứng với người nam, nữ khác nhau, gồm các sao La Hầu, Kế Đô, Thái Dương, Thái Âm, Mộc Đức, Vân Hớn, Thổ Tú, Thái Bạch và Thủy Diệu.
Có quan niệm, năm nào người nam gặp sao chiếu mạng là La Hầu, nữ là sao Kế Đô thì đó là năm xui xẻo. Riêng nếu sao Thái Bạch chiếu mạng thì hao tài tốn của, không giữ được tiền bạc, bị nhiều người quấy phá trong cuộc sống.
Xuất phát từ niềm tin nay, thời điểm đầu năm, một số người Việt sẽ đến chùa, đền để nhờ cúng sao giải hạn hoặc tự cúng ở nhà nhằm giải hạn sao xấu, cầu xin bề trên phù hộ cho gia đình, bản thân được mạnh khỏe, bình an, tai qua nạn khỏi, gặp nhiều may mắn. Đặc biệt là những người mà năm tuổi gặp sao xấu chiếu mạng như La Hầu, Kế Đô, Thái Bạch.

“Cúng sao giải hạn không có trong đạo Phật”

Chia sẻ về vấn đề này, Thượng tọa Thích Trí Chơn, Phó trưởng ban Văn hóa GHPGVN, Trưởng ban Văn hóa Phật giáo TP.HCM nhấn mạnh, tục cúng sao giải hạn không có trong đạo Phật.
Theo vị này, Đức Phật từng nói với các đệ tử, mỗi người tự tạo nghiệp của mình, để rồi từ các việc bản thân đã làm, chúng sinh nhận lấy kết quả do chính mình tạo ra. Như vậy, không có điềm gì báo rằng ngôi sao nào chiếu mệnh là tốt hay xấu.
Theo Thượng toạ Thích Trí Chơn, đây là cột mốc mà Đức Phật nói về bài kinh Điềm lành, sau này được Thiền sư Nhất Hạnh dịch ra là bài kinh Phước đức. Kinh có đoạn:
“Sống trong môi trường tốt
Được tạo tác nhân lành
Được đi trên đường chánh
Là phước đức lớn nhất”
Theo ông, khuynh hướng của mọi người thường là đi tìm kiếm phước đức, cụ thể là mong cầu hạnh phúc, bình an, may mắn, thuận duyên… nhưng lại quên mất chuyện quan trọng rằng bản thân cần phải tạo nhân lành.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *