Tạm đình chỉ vụ bà Nguyễn Thị Như Loan tố bị lừa hơn 130 tỷ đồng

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa thông báo kết quả giải quyết nguồn tin tố giác về tội phạm và quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết nguồn tin về tội phạm vụ bà Nguyễn Thị Như Loan, Tổng giám đốc Công ty CP Quốc Cường Gia Lai, tố giác nhóm bà P. lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Theo đơn tố cáo của bà Loan, vào ngày 5/4/2021, bà L. và bà P. (đại diện bên A) đã ký hợp đồng thỏa thuận nguyên tắc, cam kết sẽ chuyển nhượng 125ha đất tại phường Kim Dinh và phường Long Hương (TP Bà Rịa) cho bà Loan (đại diện bên B) với tổng giá trị là 799,5 tỷ đồng. Thời gian thực hiện chuyển nhượng đủ 125ha đất là 60 ngày, tính từ ngày 5/4/2021. Nếu 1 trong 2 bên vi phạm hợp đồng thì sẽ bị phạt gấp đôi tiền cọc (tiền cọc 20 tỷ đồng) hoặc chịu mất tiền cọc.
Theo thỏa thuận, bà Loan đã đặt cọc với số tiền 20 tỷ đồng và trước ngày ký hợp đồng bà Liên giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ hồng) với diện tích khoảng 10ha để làm tin. Đến ngày 6/5/2021 bà Loan đã chuyển 4 lần theo đề nghị chuyển tiền của bà L. tổng số tiền, bao gồm tiền đặt cọc là 130,05 tỷ đồng.
Tuy nhiên, theo bà Loan, đến hết thời hạn 60 ngày theo hợp đồng, bà L. và bà P. không có đủ diện tích đất 125ha để ký công chứng chuyển nhượng theo hợp đồng. Do đó, ngày 1/7/2021 (sau khi quá hạn 26 ngày), bà Loan gửi thông báo vi phạm thời hạn hợp đồng cho bà L., đồng thời yêu cầu bà Liên, bà P. phải hoàn trả số tiền gốc bà Loan đã chuyển và bồi thường cọc và lãi vay chậm trả theo chế tài, do vi phạm nghĩa vụ hợp đồng.
“Sau rất nhiều lần đòi nợ nhưng bên phía bà P., bà L. không hoàn trả tiền mà chặn cuộc gọi, chặn liên lạc, bên mua tìm hiểu thì được biết bà Liên chỉ sở hữu 7,9 ha đất chứ không phải sở hữu 110ha đất như trong cam kết ngày 29/4/2021”, bà Loan cho biết.
Cũng theo bà Loan, những thông tin bên bà L. và bà P. đưa ra như: cam kết sở hữu 125ha đất, không tranh chấp, không thuộc diện phải thi hành án… và hứa sẽ hoàn thành ký công chứng chuyển nhượng cho bên mua trong 60 ngày là “sự lừa dối ngay từ thời điểm ký kết hợp đồng cố ý chiếm đoạt tài sản”.
Ngoài ra, trong đơn tố cáo, bà Loan còn cho biết, theo quy định tại hợp đồng, bà L. phải hoàn trả lại toàn bộ tiền bà Loan đã thanh toán và phạt 1 lần tiền cọc (20 tỷ đồng). Tổng cộng số tiền bên A phải trả cho bên B đến ngày 5/6/2021 là 150 tỷ đồng. Thế nhưng, bà Liên không trả nợ và liên tục né tránh khất nợ. Đến ngày 1/11/2022, bà P. ký biên bản xác nhận công nợ cùng với các khoản nợ khác tổng là 897,4 tỷ đồng và cam kết thời hạn trả nợ chậm nhất là ngày 10/7/2023.
Theo nguồn tin của Tiền Phong, liên quan đến nội dung thoả thuận này, việc bà P. và bà L. cam kết chuyển nhượng cho bà Loan 125ha đất tại TP. Bà Rịa là không có cơ sở vì thực tế diện tích đất mà hai bà này có thể chuyển nhượng được chỉ khoảng 16,3ha.
Bà Loan đã chuyển cho bà P. và bà L. hơn 130 tỷ đồng (trong đó 20 tỷ đồng đặt cọc, hơn 5 tỷ đồng chuyển công nợ và 115 tỷ đồng chuyển theo yêu cầu của phía bà P. và bà L.) để nhận chuyển nhượng đất, đồng thời đã nhận 4 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ hai người này nhưng chưa làm thủ tục chuyển nhượng. Đến nay, hợp đồng thỏa thuận không thực hiện được.
“Để có cơ sở xác định hành vi lừa đảo chiếm đoạt số tiền trong vụ việc này, Cơ quan CSĐT đã tiến hành trưng cầu định giá tài sản là các thửa đất thuộc quyền sử dụng của nhóm bà P. nêu trên nhưng đến nay chưa có kết quả”, thông báo nêu.
Ngoài ra, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã thực hiện trưng cầu Phân viện Khoa học hình sự Bộ Công an giám định 2 file ghi âm cuộc nói chuyện giữa bà Loan và bà P. song đến nay cũng chưa có kết quả.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *