13/02/2020 | 29

Tăng vọt số người chết và nhiễm bệnh COVID-19 tại Hồ Bắc, Trung Quốc. Nhật Bản có ca tử vong đầu tiên.

Tăng vọt số người chết và nhiễm bệnh COVID-19 tại Hồ Bắc, Trung Quốc. Nhật Bản có ca tử vong đầu tiên.

Tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc đã báo cáo gần 15.000 trường hợp mới hôm thứ Năm, và tăng số người chết lên 242 sau khi họ tính đến các trường hợp các bác sĩ được phép chẩn đoán bệnh nhân dựa trên các phương pháp lâm sàng. Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã nâng tổng số trường hợp nhiễm coronavirus là 59.804, với 1.367 người chết. Sự gia tăng mạnh mẽ của báo cáo này đã làm tan vỡ hy vọng dịch bệnh đang chậm lại và làm tăng mối lo ngại mới về quy mô thực sự của nó trên toàn quốc.

Đảng Cộng sản Trung Quốc đã loại bỏ các quan chức cấp cao ở tỉnh Hồ Bắc, có vẻ như để thắt chặt kiểm soát đối phó với dịch bệnh và xoa dịu sự phẫn nộ của công chúng đối với chính quyền xử lý khủng hoảng coronavirus.

Đảng cầm quyền hôm thứ Năm cho biết rằng họ đã sa thải Jiang Chaoliang, một cựu nhân viên ngân hàng, từng là bí thư của tỉnh Hồ Bắc kể từ năm 2016. Ông sẽ được thay thế bởi Thị trưởng Thượng Hải Ying Yong. Và Ma Guoqiang, Bí thư đảng ủy Vũ Hán đã được thay thế bởi Wang Zhonglin, một quan chức từ phía đông tỉnh Sơn Đông.

Tin tức về việc cải tổ được đưa ra vài giờ sau khi Trung Quốc công bố số lượng nhiễm bệnh tăng đáng kể ở Hồ Bắc, kết quả do sự thay đổi trong phương pháp chẩn đoán và đếm các trường hợp. Điều này đã làm hồi sinh các câu hỏi về độ tin cậy của dữ liệu và phương pháp thử nghiệm của China.

Nhật Bản cũng tuyên bố ca tử vong đầu tiên do virus và là ca tử vong thứ hai bên ngoài Trung Quốc. Bệnh nhân là một phụ nữ ở độ tuổi 80 sống ở tỉnh Kanagawa, gần Tokyo. Nhật Bản cũng thông báo rằng có thêm 44 người xét nghiệm dương tính với coronavirus mới trên tàu du lịch Diamond Princess đã cách ly, nâng số người nhiễm bệnh  là 218 người.