11/08/2020 | 169

Tập Cận Bình ‘sốc’ khi hay tin ông Lê Khả Phiêu qua đời

Tập Cận Bình ‘sốc’ khi hay tin ông Lê Khả Phiêu qua đời
Cựu tổng bí thư Việt Nam Lê Khả Phiêu (trái) và Tổng bí thư – Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình.

Chủ tịch Tập Cận Bình, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, hôm 8/8 gửi điện chia buồn tới người đồng cấp Nguyễn Phú Trọng về sự ra đi của cựu Tổng bí thư Việt Nam Lê Khả Phiêu và nói rằng ông “sốc” khi biết tin này, theo Tân Hoa Xã.

“Đồng chí Lê Khả Phiêu là một nhà lãnh đạo tiền bối xuất sắc của Đảng Cộng sản Việt Nam”, hãng tin nhà nước dẫn lời người đứng đầu Đảng Cộng sản Trung Quốc nói.

Ông Tập cũng ca ngợi ông Lê Khả Phiêu đã “lãnh đạo nhân dân Việt Nam đạt được những thành tựu to lớn trong công cuộc đổi mới và xây dựng xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam”.

Cựu tổng bí thư Việt Nam qua đời vào ngày 7/8 tại Hà Nội sau một thời gian dài lâm bệnh, thọ 89 tuổi.

Phát biểu về đóng góp của cựu tổng bí thư Việt Nam đối với mối quan hệ Việt – Trung, ông Tập Cận Bình nói rằng ông Lê Khả Phiêu “là đồng chí, là người bạn thân thiết” của Đảng Cộng sản và nhân dân Trung Quốc, đã có những “đóng góp xuất sắc” cho sự phát triển của mối quan hệ “láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai” giữa Trung Quốc và Việt Nam.

Theo Tân Hoa Xã, trong thư chia buồn, ông Tập Cận Bình nói Trung Quốc “coi trọng việc củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước, sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong việc nâng cao sự tin cậy lẫn nhau về chính trị, củng cố tình đoàn kết và hợp tác nhằm thúc đẩy mối quan hệ giữa hai Đảng và hai nước”.

Ông Lê Khả Phiêu là Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam từ tháng 12 năm 1997 đến tháng 4 năm 2001. Trong thời gian ông giữ cương vị này, Việt Nam đã ký kết “Hiệp định thương mại Mỹ – Việt” vào năm 2000, mở ra một bước ngoặt mới trong mối quan hệ giữa hai cựu thù chiến tranh.

Tuy nhiên, ông cũng bị cáo buộc có chính sách “thân Trung Quốc” và đã chỉ thị “nhượng bộ” trong quá trình đàm phán biên giới trên Vịnh Bắc Bộ với Bắc Kinh, dẫn đến phía Việt Nam bị thiệt mất Ải Nam Quan, một phần thác Bản Giốc và hàng ngàn cây số vuông trong khu vực. Tuy nhiên, Hà Nội bác bỏ thông tin này vì cho rằng “không có căn cứ”.

Theo thông báo đặc biệt vào tối 10/8 của Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, quốc tang dành cho ông Lê Khả Phiêu sẽ được tổ chức trong hai ngày, 14 và 15/8. Tổng bí thư – Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng sẽ làm trưởng ban trong Ban tang lễ gồm 35 người.

(Theo VOA)