Tập đoàn Thuận An trúng thầu ở TP Hồ Chí Minh, ai ký duyệt?

Vụ bắt Chủ tịch tập đoàn Thuận An Nguyễn Duy Hưng vẫn đang thu hút sự chú ý của dư luận do nhiều địa phương đồng loạt rà soát các dự án, gói thầu liên quan đến Thuận An.
Tập đoàn Thuận An đã có thông tin liên quan đến việc một số nhân sự đang phối hợp với cơ quan pháp luật làm rõ các vấn đề liên quan và ủy quyền ông Trần Đức Khoa điều hành toàn bộ hoạt động sản xuất kinh doanh của Thuận An
Tại TP.HCM, Tập đoàn Thuận An đang thi công một số dự án hạ tầng giao thông, đô thị.

Thuận An trúng thầu và thi công dự án nào tại TP.HCM?

Theo báo Công an nhân dân, tại dự án thành phần 1 đường vành đai 3 TP.HCM đoạn qua địa bàn TP.HCM, Tập đoàn Thuận An là thành viên liên danh trong tổng số 9 công ty cùng trúng gói thầu XL5.
Đây là gói thầu có vốn đầu tư công, được đấu thầu rộng rãi và gói thầu này gồm phần xây lắp, phần khảo sát và thiết kế bản vẽ thi công, thời gian thực hiện trong gần 3 năm.
Giá trị hợp đồng gói thầu này 2.303tỷ đồng để xây dựng 2,35km đường Vành đai 3, đoạn qua TP Thủ Đức.
Báo CAND nêu, ngày 25/12/2023, ông Lương Minh Phúc, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông thành phố đã có quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu của gói xây dựng đường Vành đai 3, đoạn qua TP Hồ Chí Minh.
Trong khi trước đó, ngày 19/12/2022, ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị TP.HCM liên tiếp có 2 quyết định về phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu đối với các gói thầu XL-05 với đoạn từ cầu Tân Kỳ Tân Quý đến cầu Bưng và gói thầu XL-06 đoạn từ cầu Bưng đến cầu Tham Lương của Dự án Xây dựng hạ tầng và cải tạo môi trường kênh Tham Lương – Bến Cát – Rạch Nước Lên, được đầu tư bằng vốn ngân sách.
Gói thầuXL-05 có chiều dài 3,05km, giá trúng thầu gần 562 tỷ đồng do Liên danh Công ty CP phát triển Xây dựngvà Thương mại Thuận An (tên trước đây, từ năm 2023 đến nay được đổi thành Công ty CP Tập đoàn Thuận An) và 5 doanh nghiệp khác trúng thầu.
Theo báo Tuổi Trẻ, báo Người lao động, tại gói thầu này, theo hợp đồng, tập đoàn Thuận An thi công các hạng mục xây dựng đường giao thông và hạ tầng kỹ thuật (trừ hạng mục cây xanh, điện chiếu sáng) bờ phải. Khối lượng phần việc mà Tập đoàn Thuận An đảm nhận là 77,5 tỷ đồng (chiếm 13,80% của hợp đồng). Giá trị đã tạm ứng chưa thu hồi của Tập đoàn Thuận An theo hợp đồng là 22,7 tỉ đồng.
Gói thầu XL-06 với chiều dài 2,85km, giá trúng thầu là hơn 458,3 tỷ đồng, Liên danh trúng thầu gồm Công ty CP phát triển XD và TM Thuận An cùng 4 công ty khác, trong đó có một vài doanh nghiệp đã có tên trong liên danh trúng thầu ở gói XL-05.
Tại gói thầu XL-06, theo hợp đồng, Tập đoàn Thuận An thực hiện thi công các hạng mục xây dựng đường giao thông và hạ tầng kỹ thuật (trừ hạng mục cây xanh, điện chiếu sáng) bờ phải. Phần việc đảm nhận có khối lượng khoảng 53,6 tỷ đồng (chiếm 11,7% của hợp đồng). Công ty này đã tạm ứng 15,3 tỷ đồng.
Báo CAND cũng nêu, dù là đơn vị được UBND thành phố giao làm chủ đầu tư dự án, nhưng tại 2 quyết định trên, ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng đều giao cho Trưởng ban Điều hành dự án 4 và Liên danh giữa Công ty TNHH TKXD TMDV Ngô Trần, Công ty TNHH TV QLXD Sài Gòn, Công ty TNHH TM XD và ĐT Toàn Hưng Thịnh chịu trách nhiệm về tính trung thực, minh bạch trong quá trình tổ chức thực hiện đánh giá kết quả hồ sơ dự thầu.
Đồng thời chịu trách nhiệm về tính hợp lý, chính xác của các nội dung, tài liệu, số liệu trong kết quả lựa chọn nhà thầu đã trình duyệt. Báo CAND còn lưu ý, dù là dự án trọng điểm, nhưng thành phố vẫn không yêu cầu huy động chuyên gia của các sở, ngành để tham gia tổ chấm thầu, xét duyệt nhà thầu, mà việc này vẫn giao cho tiểu ban quản lý dự án và các đơn vị tư nhân giống như với những dự án khác.
Tại hầm chui Nguyễn Hữu Thọ – Nguyễn Văn Linh, Thuận An và thêm hai công ty nữa là liên danh trúng thầu gói xây lắp số 2 xây dựng hầm chui HC2 và trạm bơm. Giá trị gói thầu hơn 262,7 tỷ đồng, trong đó Tập đoàn Thuận An là 94,6 tỷ đồng. Hai dự án này do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM làm chủ đầu tư.

Đề nghị làm rõ khả năng tiếp tục thi công của Thuận An

Theo báo Người lao động, trước đó, chủ đầu tư kiểm tra công trường gói thầu XL-05 và XL-06 và báo cáo của đơn vị tư vấn giám sát cho thấy hiện nay Tập đoàn Thuận An đã ngưng thi công và các nhân sự như Ban chỉ huy công trường, nhân sự không có mặt trên công trường.
Tại TP HCM, Tập đoàn Thuận An liên danh các công ty khác tham gia một số gói thầu của Dự án xây dựng hầm chui Nguyễn Văn Linh- Nguyễn Hữu Thọ và Dự án xây dựng hạ tầng và cải tạo môi trường kênh Tham Lương – Bến Cát – rạch Nước Lên.Tổng giá trị các gói thầu mà đơn vị này tham gia hơn 220 tỷ đồng.
Văn bản của Ban quản lý dự án đầu tư Xây dựng hạ tầng đô thị cho hay, chủ đầu tư đề nghị Tập đoàn Thuận An có văn bản làm rõ khả năng tiếp tục thực hiện các hợp đồng thi công xây lắp các gói thầu XL-05 và XL-06.
Trong đó nêu rõ cơ cấu tổ chức của công ty, người đại diện theo pháp luật thay thế…gửi về Ban Quản lý dự án đầu tư Xây dựng hạ tầng đô thị trước ngày 25/4.
Việc này nhằm đảm bảo tiến độ dự án theo kế hoạch. Sau thời gian nêu trên nếu Tập đoàn Thuận An không có văn bản phản hồi, chủ đầu tư sẽ coi là trường hợp vi phạm hợp đồng theo Điều 16 của Hợp đồng số 193 ký ngày 23-12-2022 và tiếp tục xử lý theo các điều khoản của Nghị định 24/2024 về “Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật đấu thầu về lựa chọn nhà thầu”.

Thuận An thay đổi nhân sự

Theo báo Tuổi Trẻ, Tập đoàn Thuận An đã có công văn gửi các chủ đầu tư, các đối tác về thay đổi nhân sự điều hành công ty.
Trong thông báo của mình, doanh nghiệp cho biết, đối với vụ việc liên quan đến một số nhân sự của công ty đang phối hợp với cơ quan pháp luật để làm rõ các vấn đề liên quan, Tập đoàn Thuận An khẳng định:
“Việc này hoàn toàn không tác động hoặc thay đổi các định hướng quan trọng của Thuận An trong hoạt động sản xuất, đầu tư, kinh doanh cũng như mục tiêu phát triển bền vững của công ty trong thời gian tới”.
Công ty cổ phần Tập đoàn Thuận An cũng thông báo ông Trần Đức Khoa, Phó tổng giám đốc công ty được ủy quyền điều hành toàn bộ hoạt động sản xuất kinh doanh của Thuận An (thực hiện tất cả các quyền và nghĩa vụ của người đại diện pháp luật).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *