24/10/2022 | 10

TBT Nguyễn Phú Trọng chúc mừng đồng cấp Tập Cận Bình trúng cử nhiệm kỳ 3 chưa có tiền lệ

TBT Nguyễn Phú Trọng chúc mừng đồng cấp Tập Cận Bình trúng cử nhiệm kỳ 3 chưa có tiền lệ

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, người đang lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam nhiệm kỳ thứ 3 liên tiếp, đã gửi điện chúc mừng tới ông Tập Cận Bình, người vừa trúng cử nhiệm kỳ 3 trong một cuộc bầu chọn được xem là lịch sử ở Trung Quốc.

“Nhân dịp Đồng chí được bầu lại làm Tổng Bí thu Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam và nhân danh cá nhân, Tôi thân ái gửi đến Đồng chí lời chúc mừng nồng nhiệt nhất,” ông Trọng viết trong điện chúc mừng được Báo Chính phủ đăng toàn văn hôm 23/10.

Ông Tập, 69 tuổi, được bầu để lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc nhiệm kỳ thứ 3 kéo dài 5 năm với tư cách là tổng bí thư hôm 22/10 tại Đại hội 20, trong đó lễ bế mạc còn gây chú ý bởi những hình ảnh cựu Chủ tịch Hồ Cẩm Đào ngồi cạnh ông Tập bị hộ tống ra ngoài. Việc ông Tập trúng cử nhiệm kỳ 3 đã phá vỡ tiền lệ và củng cố địa vị của ông là người cai trị quyền lực nhất Trung Quốc kể từ thời Mao Trạch Đông, nhà lãnh đạo sáng lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Ông Trọng cũng tái cử chức tổng bí thư Đảng Cộng sản nhiệm kỳ 5 năm lần thứ 3 chưa từng có tiền lệ ở Việt Nam trong cuộc bầu cử tại Đại hội 13 hồi tháng 1 năm ngoái khi ông 77 tuổi. Kể từ khi nắm quyền lãnh đạo Đảng lần thứ 2 vào năm 2016, ông Trọng đã tiến hành cuộc chiến chống tham nhũng mà ông gọi là “không có vùng cấm”, được ví như chiến dịch “đả hồ diệt ruồi” của ông Tập để bắt và xét xử nhiều quan chức được cho là tham nhũng ở Trung Quốc.

“Tôi tràn đầy tin tưởng, dưới sự lãnh đạo của Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc với Đồng chí là hạt nhân và sự định hướng của Tư tưởng Tập Cận Bình về chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc trong thời đại mới, toàn Đảng và toàn dân Trung Quốc nhất định sẽ hoàn thành các mục tiêu mà Đại hội XX đề ra,” ông Trọng viết trong điện mừng gửi ông Tập.

Tại Đại hội 20 bế mạc hôm 22/10 sau một tuần nhóm họp, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã thông qua các sửa đổi điều lệ nhằm củng cố địa vị cốt lõi của ông Tập và vai trò định hướng của tư tưởng chính trị của ông, còn được gọi là Tư tưởng Tập Cận Bình, trong nội bộ đảng có khoảng 96 triệu thành viên.

Truyền thông do nhà nước Việt Nam quản lý hôm 23/10 đồng loạt đăng tin rằng Trung Quốc đã xác nhận ông Tập được tín nhiệm bầu làm Tổng bí thư thêm 5 năm nữa, đánh dấu nhiệm kỳ thứ 3 liên tiếp của ông kể từ năm 2012.

Ông Tập được Tuổi Trẻ trích dẫn nói trong cuộc họp báo quốc tế sau Đại hội 20 tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh rằng ông “xin chân thành cảm ơn toàn Đảng vì sự tin tưởng mà các đồng chí đã đặt ở chúng tôi” cũng như cam kết sẽ “siêng năng trong thi hành nhiệm vụ để chứng tỏ xứng đáng với sự tin cậy to lớn của Đảng và nhân dân Trung Quốc giao phó.”

Tuy nhiên, không phải toàn bộ người dân Trung Quốc ủng hộ ông Tập tiếp tục nắm quyền. Chỉ vài ngày trước khi Đại hội 20 khai mạc hôm 16/10, tại Bắc Kinh đã xuất hiện những biểu ngữ ghi các khẩu hiệu, bao gồm kêu gọi lật đổ Chủ tịch Tập và chấm dứt các chính sách chống dịch COVID-19. Các biểu ngữ này sau đó đã bị giới chức Bắc Kinh tháo dỡ.

Theo điện mừng ông Trọng gửi ông Tập, mục tiêu của Đại hội 20 của Đảng Cộng sản Trung Quốc là “hoàn thành hiện đại hóa xã hội chủ nghĩa, tiến tới xây dựng Trung Quốc thành quốc gia xã hội chủ nghĩa hiện đại, giàu mạnh, dân chủ, văn minh, hài hòa và tươi đẹp.”

Bên cạnh Việt Nam, nước có cùng thể chế chính trị và quan hệ truyền thống với Trung Quốc trong 70 năm qua, các lãnh đạo của Nga, Triều Tiên và Pakistan hôm 23/10 cũng đã gửi điện chúc mừng ông Tập đắc cử nhiệm kỳ thứ 3 chức tổng bí thư. Cho tới lúc này, chưa có lãnh đạo phương Tây nào được biết đã chúc mừng ông Tập.

Trong điện mừng, ông Trọng nói “hết sức coi trọng và sẵn sàng” cùng ông Tập “đưa quan hệ láng giềng hữu nghị và đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Trung Quốc lên một tầm cao mới.” Ông Trọng cũng bày tỏ mong muốn “gặp lại Đồng chí (Tập) để chúng ta cùng nhau đi sâu trao đổi những vấn đề chiến lược, góp phần tăng cường hơn nữa tin cậy chính trị, đề ra những định hướng lớn cho tương lai phát triển tốt đẹp của quan hệ hai nước.”

Theo VOA