Thả con khỉ tấn công bốn người vào rừng phòng hộ

QUẢNG NAMKhỉ đực quý hiếm tấn công bốn người ở xã Quế Mỹ, huyện Quế Sơn đã bị lực lượng chức năng bắt giữ, thả vào rừng phòng hộ.

Ngày 4/1, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam cho biết con khỉ đực đuôi lợn nặng 7 kg đã được thả vào rừng phòng hộ Phú Ninh, huyện Phú Ninh, nơi có nhiều khỉ đang sinh sống.

Con khỉ được hàng chục kiểm lâm phối hợp với người dân xã Quế Mỹ dùng chó vây bắt hôm qua, sau hơn ba giờ truy lùng dấu vết. Lực lượng chức năng đã bắt được con khỉ tại vườn trồng gỗ keo thôn Phước Chánh, sau đó nhốt vào lồng sắt và vận chuyển bằng ôtô khoảng 40 km để thả vào rừng phòng hộ.

Giữa tháng 11/2023, con khỉ đực đuôi lợn, thuộc nhóm động vật rừng nguy cấp, quý hiếm, xuất hiện ở thôn Phước Chánh, xã Quế Mỹ. Từ ngày 26/11 đến 16/12, nó tấn công làm bốn người nhập viện, nặng nhất là ông Phan Nguyễn Nhí bị cắn đứt động mạch đùi, phải chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng điều trị.

Thôn Phước Chánh có nhiều rừng trồng xen lẫn khu dân cư, khỉ di chuyển nhanh và thường xuyên lẩn trốn trong rừng trồng keo nên khó bẫy bắt. Khỉ sau đó tiếp tục vào sát nhà dân, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, sản xuất. Trẻ nhỏ và người già có nguy cơ bị khỉ tấn công.

Cuối tháng 12/2023, UBND tỉnh Quảng Nam lập phương án bắt con khỉ và chỉ đạo trường hợp bẫy, bắn thuốc mê không được thì cho phép bắn chết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *