Thành phố Hồ Chí Minh, Nghệ An: Phá hai băng nhóm cho vay nặng lãi

Công an Thành phố Hồ Chí Minh triệt phá băng nhóm cho vay nặng lãi, lãi suất 720%/năm nhắm vào người bệnh, trong khi Công an tỉnh Nghệ

Ngày 5/1, Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Công an quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đã khởi tố, bắt tạm giam Đặng Thị Hoa (sinh năm 1971), Tô Bá Nguyên (sinh năm 1995), Mai Thị Mỹ Lynh (sinh năm 1975) và Hà Quốc Huy (sinh năm 1978) để điều tra về các tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự,” “Cưỡng đoạt tài sản.”

Theo Cơ quan Công an, thủ đoạn của nhóm Hoa-Nguyên là lợi dụng hoàn cảnh cấp bách của người dân đi khám bệnh tại Bệnh viện Ung Bướu, Bệnh viện Nhân dân Gia Định để cho vay nặng lãi.

Người vay thế chấp bản gốc các giấy tờ tùy thân và ký giấy vay tiền. Nguyên được thuê đi thu nợ với mức lương 9 triệu đồng/tháng.

Đến thời điểm bị bắt, nhóm của Hoa đã cho 22 người vay với số tiền gần 260 triệu đồng, lãi suất từ 360% đến 720%/năm, thu lợi bất chính từ hoạt động cho vay hàng trăm triệu đồng.

Tương tự, nhóm Huy-Lynh cho người dân vay tiền với lãi suất từ 120% đến 730%/ năm, thu lợi bất chính hơn 410 triệu đồng.

Trong quá trình đòi nợ, Huy nhắn tin đe dọa khủng bố, mang mã tấu, đao, kiếm đến tận nhà, nơi làm việc của người vay để chửi bới, đe dọa, sỉ nhục con nợ ép trả tiền.

Khám xét nơi ở của hai băng nhóm, Công an thu nhiều đồ vật, tài liệu liên quan hoạt động cho vay lãi nặng như sổ sách, hồ sơ cho vay tiền, căn cước công dân, giấy vay tiền, giấy tờ thế chấp tài sản của người vay, 3 ôtô và hàng chục xe gắn máy các loại, 5 cây mã tấu tự chế.

Tại Nghệ An, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an Nghệ An vừa chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan triệt xóa đường dây cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự với tổng số tiền gần 20 tỷ đồng.

Đường dây trên do Lê Thị Thanh Hải (sinh năm 1973, trú thị trấn Anh Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An) cầm đầu. Hải là đối tượng đã từng có hai tiền án đều về tội đánh bạc.

Ngoài Hải, Cơ quan Công an đã bắt giữ thêm 3 đối tượng khác trong đường dây gồm Nguyễn Thị Ân (sinh năm 1964) và Ngụy Khắc Mạnh (sinh năm 1992) cùng trú thành phố Vinh; Nguyễn Văn Khương (sinh năm 1981, trú tại huyện Diễn Châu).

Bước đầu Cơ quan Công an xác định, từ tháng 5/2023 đến khi bị bắt giữ, bốn đối tượng trên đã cho nhiều người dân trên địa bàn tỉnh Nghệ An vay tổng số tiền gần 20 tỷ đồng, mức lãi suất từ 108%/năm đến trên 2.400%/năm.

Tổng số tiền các đối tượng đã thu lợi bất chính là hơn 2 tỷ đồng. Lực lượng chức năng thu giữ tang vật gồm 5 điện thoại di động, 4 máy tính, 8 thẻ ngân hàng và nhiều sổ sách, giấy tờ liên quan.

 

Đây là đường dây cho vay lãi nặng hoạt động tinh vi. Để vay được tiền từ nhóm đối tượng trên, người vay phải để lại giấy tờ tùy thân như căn cước công dân, Giấy phép lái xe hoặc giấy tờ khác… Khi người vay chậm trả nợ, Hải và các đối tượng trong đường dây sẽ dùng mọi biện pháp để xúc phạm, đe dọa.

Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Nghệ An đang tạm giữ các đối tượng; đồng thời, đấu tranh mở rộng chuyên án./.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *