26/10/2019 | 52

Thêm 12 gia đình Hà Tĩnh, Nghệ An trình báo con mất tích ở Anh

Thêm 12 gia đình Hà Tĩnh, Nghệ An trình báo con mất tích ở Anh

Đoàn xe chở thi thể từ cảng Tilbury đến bệnh viện Broomfield ngày 25/10. Ảnh: Reuters.

Ông Bùi Huy Cường (Phó chủ tịch UBND huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) cho biết, hôm nay thêm 7 người ở huyện xác nhận có con mất tích, trong đó 5 người trú ở xã Thiên Lộc, còn lại ở xã Thanh Lộc và Vĩnh Lộc.

Đến nhà 5 gia đình, ông Cường được biết họ nhận tin con mất tích qua những cuộc gọi báo tin của một số người Việt Nam đang làm việc ở Anh. Ông Cường đã khuyên các gia đình hợp tác với chính quyền để xác minh, không nên giấu thông tin.

Ông Nguyễn Đình Gia, trú xã Thanh Lộc, huyện Can Lộc nói có con trai Nguyễn Đình Lượng (20 tuổi) ở Pháp một năm nay, trung tuần tháng 10 con gọi điện thoại thông báo sắp sang Anh làm việc. Tuy nhiên đến ngày 23/10, không thể liên lạc được với con, ông làm đơn gửi UBND xã Thanh Lộc nhờ hỗ trợ.

Cũng làm đơn gửi UBND xã Thiên Lộc nhờ hỗ trợ, một gia đình cho biết có con trai tên Hùng làm việc ở Đức từ lâu. Gần đây, anh này thông báo chuẩn bị sang Anh làm việc và mất liên lạc từ ngày 23/10.

Sở Ngoại vụ Hà Tĩnh đang liên lạc với các huyện và đơn vị liên quan để xác minh thông tin. Hiện, Hà Tĩnh có 9 trường hợp được gia đình xác nhận có con mất tích ở Anh, bao gồm cả hai người do gia đình trình báo từ hôm qua là chị Phạm Thị Trà My (quê ở thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc) và anh Bùi Thái Thắng (quê ở thị xã Hồng Lĩnh).

Tại Nghệ An, tới trưa 26/10, 5 gia đình tại các xã Đô Thành, Thọ Thành (huyện Yên Thành), xã Hưng Đông (thành phố Vinh) báo có con mất tích ở Anh. Nhà chức trách đang phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan để xác minh, song cho rằng việc trình báo chủ yếu dựa vào thông tin người thân của họ từ Anh báo về. Các gia đình cần đợi công bố chính thức từ nhà chức trách nước sở tại.

Rạng sáng 23/10, cơ quan cứu thương hạt Essex, đông bắc thủ đô London của Anh, nhận được cuộc gọi trình báo về một phát hiện ghê rợn bên trong thùng container trên chiếc xe đang đỗ ở khu công nghiệp Waterglade, thị trấn Grays. Khi các nhân viên y tế mở cửa thùng xe, họ phát hiện thi thể 38 người lớn và một thiếu niên, được cho là người nhập cư.

Đại sứ quán Việt Nam tại Anh đang làm việc với cảnh sát Anh xác minh thông tin về quốc tịch của các nạn nhân, theo dõi sát tình hình, tiếp tục phối hợp để thúc đẩy quá trình xác nhận danh tính nạn nhân trong vụ 39 người thiệt mạng trên xe container tại khu công nghiệp Waterglade thuộc hạt Essex hôm 23/10. Đại sứ quán sẵn sàng các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp có nạn nhân là công dân Việt Nam.

“Đây là một cuộc điều tra có diễn biến nhanh chóng, với nhiều nguồn lực lớn của cảnh sát đang cố gắng tìm ra sự thật về những gì đã diễn ra với 39 người chết trên xe container được phát hiện hôm 23/10”, Pippa Mills, phó cảnh sát trưởng hạt Essex, Anh ngày 25/10 ra tuyên bố cho biết. Tuyên bố được đăng trên tài khoản Facebook chính thức của sở cảnh sát hạt Essex.

Bà Mills đề cập đến nhiều đồn đoán gần đây trên truyền thông và mạng xã hội liên quan đến cuộc điều tra, khẳng định những thông tin thiếu căn cứ sẽ “không hữu ích”, thậm chí có thể cản trở tiến trình điều tra của cảnh sát.

Chúng tôi sẽ không bình luận về bất cứ suy đoán nào liên quan đến quốc tịch của những người đã thiệt mạng một cách bi thảm”, bà nói. “Tôi mạnh mẽ kêu gọi các nhà báo và người dùng mạng xã hội không suy diễn về danh tính của những người liên quan hay tình hình quanh cuộc điều tra”.

Bà Mills cho rằng “chúng ta nợ họ một cuộc điều tra đúng đắn” và khẳng định các sĩ quan cảnh sát hạt Essex “đang làm việc suốt ngày đêm” để tìm ra sự thật.

Mills xác nhận nhà chức trách Anh đã bắt nghi phạm thứ tư trong vụ án, là một người đàn ông 48 tuổi ở Bắc Ireland, với cáo buộc âm mưu tham gia hoạt động buôn người và ngộ sát.

Theo VnExpress