Thủ tướng Hungary Viktor Orban: Phương Tây không thể thắng cuộc chiến ủy nhiệm ở Ukraina

Thủ tướng Hungary Viktor Orban cho biết, ở Ukraina đang xảy ra cuộc chiến ủy nhiệm giữa Nga và phương Tây mà phương Tây không thể thắng, và điều này ai cũng thấy rõ.

“Rõ ràng là phương Tây sẽ không thắng trong cuộc chiến này với Nga… Không cần phải nói về cuộc chiến giữa Nga và Ukraina, đây là một cuộc chiến ủy nhiệm, mọi người đều biết rằng lực lượng chính của Ukraina không được cung cấp bởi Ukraina, mà bởi những người đứng đằng sau nó. Vì vậy, đây là cuộc chiến giữa Nga và phương Tây, mà Nga đang tiến hành thông qua Ukraina,” Thủ tướng Hungary Viktor Orban phát biểu tại lễ khai mạc năm mới tại Phòng Thương mại và Công nghiệp Hungary.

Theo ông Viktor Orban, cần phải bắt đầu đàm phán càng sớm càng tốt.
Trước đó, ông Orban nói rằng Ukraina sẽ không thể đánh bại Nga trong cuộc xung đột, cho dù phương Tây có cung cấp cho nước này bao nhiêu vũ khí và viện trợ quân sự đi nữa. Theo ông, châu Âu phải trả giá chính trị rất cao cho việc hỗ trợ Ukraina; dần dần không còn ai ở đó tin vào khả năng chiến thắng cuộc xung đột của Kiev.
Thủ tướng Hungary Viktor Orban - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.03.2024

Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina

Điều kiện tổ chức cuộc gặp giữa Orban và Zelensky vẫn chưa chín muồi

Kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột, Hungary đã liên tục phản đối các lệnh trừng phạt đối với nguồn năng lượng của Nga và việc gửi vũ khí tới Ukraina. Vào tháng 3 năm 2022, quốc hội Hungary đã ban hành sắc lệnh cấm cung cấp vũ khí cho Ukraina từ lãnh thổ nước này. Ông Szijjártó giải thích rằng Budapest đang tìm cách bảo vệ lãnh thổ Transcarpathia, nơi người dân tộc Hungary sinh sống, vì việc cung cấp vũ khí qua lãnh thổ của nước này sẽ trở thành mục tiêu quân sự hợp pháp. Lãnh đạo nước này đã nhiều lần nhấn mạnh rằng Hungarylà nước ủng hộ việc bắt đầu đàm phán hòa bình sớm nhất có thể.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *