Thủ tướng kỷ luật Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, bà Phạm Thị Hải Chuyền

Thủ tướng Chính phủ đã kỷ luật khiển trách Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung.
Trong khi đó, bà Phạm Thị Hải Chuyền, nguyên Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội nhiệm kỳ 2011-2016 – người tiền nhiệm của ông Dung – bị cảnh cáo.

Kỷ luật Bộ trưởng, nguyên Bộ trưởng

Ngày 14/5, Cổng TTĐT Chính phủ cho biết, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ký các Quyết định kỷ luật Bộ trưởng, nguyên Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội.
Theo đó, tại Quyết định số 413/QĐ-TTg ngày 14/5/2024, Thủ tướng Chính phủ quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức Khiển trách đối với ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội nhiệm kỳ 2016-2021.
Nguyên nhân là do Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã có những vi phạm, khuyết điểm trong công tác và Bộ Chính trị đã thi hành kỷ luật đảng; thời gian thi hành kỷ luật tính từ ngày công bố Quyết định số 1198-QĐNS/TW ngày 23/4/2024 của Bộ Chính trị.
Tiếp đó, tại Quyết định số 414/QĐ-TTg ngày 14/5/2024, Thủ tướng Chính phủ quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức Cảnh cáo đối với bà Phạm Thị Hải Chuyền, nguyên Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội nhiệm kỳ 2011-2016.
Bà Chuyền bị Thủ tướng kỷ luật do đã có những vi phạm, khuyết điểm trong công tác và Bộ Chính trị đã thi hành kỷ luật đảng; thời gian thi hành kỷ luật tính từ ngày công bố Quyết định số 1199-QĐNS/TW ngày 23/4/2024 của Bộ Chính trị.
Các Quyết định trên có hiệu lực thi hành từ ngày 14/5/2024.

Những vi phạm nghiêm trọng

Trước đó, như Sputnik đã thông tin, ngày 19/4, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã họp, xem xét thi hành kỷ luật Ban cán sự Đảng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội nhiệm kỳ 2011-2016 và 2016-2021.
Theo đó, sau khi xem xét đề nghị của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư nhận thấy, đối với vi phạm của Ban cán sự đảng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội và các cá nhân liên quan, Ban cán sự đảng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội nhiệm kỳ 2011-2016 đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước và Quy chế làm việc.
Ban cán sự đảng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, để Bộ và một số tập thể, cá nhân thuộc Bộ có nhiều vi phạm, khuyết điểm trong tổ chức muâ, chuyển giao các bộ chương trình, đào tạo giáo viên dạy nghề,
Trong tham mưu ban hành, sửa đổi, tổ chức thực hiện Đề án chuyển giao các bộ chương trình, đào tạo, bồi dưỡng giáo viên và cán bộ quản lý dạy nghề, đào tạo thí điểm các nghề trọng điểm (Đề án 371), Đề án phát triển trường nghề chất lượng cao (Đề án 761); làm trái quy định pháp luật trong tổ chức thực hiện đặt hàng, tạo điều kiện cho Công ty cổ phần Tiến Bộ quốc tế (AIC) tham gia vào các gói thầu có giá trị lớn để thu lợi bất chính.
Bộ Chính trị, Ban Bí thư khẳng định, vi phạm của Ban cán sự đảng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội nhiệm kỳ 2011-2016 mang tính hệ thống, kéo dài trong nhiều năm, là nguyên nhân dẫn đến các vi phạm, khuyết điểm trong thực hiện nhiều gói thầu đặt hàng từ năm 2011 đến 2021, nguy cơ thất thoát, lãng phí rất lớn về thời gian, nguồn nhân lực và ngân sách nhà nước.
Những vi phạm này cũng gây hậu quả nghiêm trọng, khó khắc phục, gây bức xúc dư luận, làm giảm uy tín của tổ chức Đảng và Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội.
Ban cán sự đảng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội nhiệm kỳ 2016-2021 đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước và Quy chế làm việc; đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, không phát hiện được việc Bộ và một số tập thể, cá nhân thuộc Bộ tiếp tục có nhiều vi phạm, khuyết điểm trong tham mưu sửa đổi, bổ sung, tổ chức thực hiện Đề án 371, Đề án 761.
Đặc biệt, trong tổ chức thực hiện các gói thầu do công ty AIC và các doanh nghiệp thuộc hệ sinh thái AIC (của bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn) thực hiện.
Vi phạm của Ban cán sự đảng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội nhiệm kỳ 2016-2021 mang tính hệ thống, diễn ra trong thời gian dài, gây nguy cơ thất thoát, lãng phí rất lớn về thời gian, nguồn nhân lực và ngân sách nhà nước, gây hậu quả nghiêm trọng, khó khắc phục, dư luận bức xúc và làm giảm uy tín của các tổ chức đảng và Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội
Theo kết luận trước đó của các cơ quan trung ương, bà Phạm Thị Hải Chuyền đã làm trái quy định pháp luật trong tổ chức thực hiện đặt hàng, tạo điều kiện cho Công ty AIC tham gia các gói thầu, nguy cơ thất thoát chi phí rất lớn nguồn ngân sách Nhà nước, gây hậu quả nghiêm trọng.
Bộ Chính trị cũng đã thi hành kỷ luật khiển trách ông Đào Ngọc Dung và cảnh cáo bà Phạm Thị Hải Chuyền.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *