12/02/2020 | 21

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết tên chính thức của căn bệnh do coronavirus mới gây ra là Covid-19.

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết tên chính thức của căn bệnh do coronavirus mới gây ra là Covid-19.
Science Source

“Bây giờ chúng tôi đặt tên cho căn bệnh này là Covid-19”, người đứng đầu WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói với các phóng viên ở Geneva ngày 11 tháng 2. Tên mới này xuất hiện sau khi số người chết vì virus vượt qua 1.000 và hàng chục ngàn người nhiễm bệnh.

Tên này sẽ thay thế  cho các biệt danh và hashtag khác nhau được đưa ra cho căn bệnh mới nổi trong vài tuần qua. Gần đây nhất, vào ngày 8 tháng 2, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã quyết định tạm gọi bệnh viêm phổi coronavirus hay còn gọi là NCP.

Soumya Swaminathan, Trưởng khoa học gia của Tổ chức Y tế Thế giới tại Geneva – Thụy Sĩ, giải thích rằng có rất nhiều coronavirus, và cách đặt tên này sẽ giúp định dạng các bệnh coronavirus mới trong tương lai. Cô nói: “Bản thân virus này được đặt theo tên của một nhóm các nhà virus học quốc tế, là những người sẽ xem xét Phân loại học. Nhưng điều quan trọng là phải có tên cho căn bệnh này để mọi người sử dụng”.

Hai bệnh khác do coronavirus gây ra đã được đặt tên mô tả các biểu hiện lâm sàng: SARS (hội chứng hô hấp cấp tính nặng) và MERS (hội chứng hô hấp Trung Đông).

Ngay sau khi WHO công bố tên chính thức của bệnh, Ủy ban quốc tế về Phân loại virus đã đặt tên cho virus gây ra căn bệnh là SARS-CoV-2. Nhóm nghiên cứu của Ủy ban về coronavirus giải thích rằng thuật ngữ này nêu bật sự tương đồng của virus mới với virus SARS được xác định năm 2003.