Tổng thống Biden muốn tăng ngân sách cho Lầu Năm Góc

Chính quyền Biden dự kiến yêu cầu quốc hội Mỹ tăng chi tiêu quốc phòng trong năm tài chính mới thêm 1%, lên gần 850 tỷ USD, nhưng sẽ giảm ngân sách cho máy bay chiến đấu thế hệ năm F-35 và tàu ngầm hạt nhân đa nhiệm lớp Virginia, Bloomberg dẫn nguồn đưa tin.
“Chính quyền Biden sẽ yêu cầu tăng 1% chi tiêu quốc phòng, lên 849,8 tỷ USD trong năm tài chính 2025”, – ấn phẩm cho biết.
Theo tin đã đăng, kế hoạch của Nhà Trắng cho năm tài chính tiếp theo bắt đầu ở Mỹ vào ngày 01/10/2024 bao gồm việc tăng ngân sách cho Lầu Năm Góc nhiều hơn, nhưng chính quyền Mỹ vẫn bị hạn chế bởi một thỏa thuận với quốc hội về việc tăng trần nợ quốc gia.
Theo ấn phẩm, trong năm tài chính mới họ dự kiến sẽ chi ít hơn cho chương trình phát triển máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm F-35 và mua tàu ngầm hạt nhân đa nhiệm lớp Virginia. Do kinh phí được phân bổ ít hơn nên số lượng máy bay chiến đấu F-35 được mua dự kiến sẽ giảm từ 83 xuống 70 chiếc. Đối với tàu ngầm hạt nhân, hợp đồng đóng tàu sẽ giảm từ 7 chiếc xuống còn 6 chiếc.
Tổng cộng ngân sách dành cho Lầu Năm Góc sẽ ít hơn 10 tỷ USD so với yêu cầu ban đầu của chính quyền. Cụ thể, Nhà Trắng sẽ xin quốc hội chi 167,5 tỷ USD để mua vũ khí thay cho kế hoạch ban đầu là 175,3 tỷ USD, cũng như 143,2 tỷ USD cho hoạt động nghiên cứu và phát triển thay vì 145 tỷ USD dự kiến trước đó.
Ngân sách phân bổ theo quy định sẽ không ảnh hưởng đến kinh phí dành cho các chương trình vũ khí hạt nhân do Bộ Năng lượng Hoa Kỳ thực hiện.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *