27/03/2020 | 1158

Tổng thống Trump ký gói kích thích 2 nghìn tỷ đô lịch sử sau khi Quốc hội thông qua vào thứ Sáu

Tổng thống Trump ký gói kích thích 2 nghìn tỷ đô lịch sử sau khi Quốc hội thông qua vào thứ Sáu

Ảnh: JIM WATSON / Getty Images

Washington (CNN) – Tổng thống Donald Trump đã ký thành luật vào chiều thứ Sáu một gói kích thích trị giá 2 nghìn tỷ đô la khi người dân và nền kinh tế Mỹ đang chống lại sự lây lan tàn khốc của Covid-19.

Đạo luật sâu rộng này là gói viện trợ khẩn cấp lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Nó đại diện cho sự bơm tài chính khổng lồ vào một nền kinh tế đang gặp khó khăn với các điều khoản nhằm giúp người lao động Mỹ, các doanh nghiệp nhỏ và các ngành công nghiệp vật lộn với sự gián đoạn kinh tế.

Các yếu tố chính của gói bao gồm gửi check trực tiếp cho các cá nhân và gia đình, mở rộng lớn trợ cấp thất nghiệp, tiền cho các bệnh viện và nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp nhỏ và 500 tỷ đô nợ vay cho các công ty khốn cùng.

Quy định chính trong kích thích kinh tế

Trọng tâm của gói kích cầu là sẽ cung cấp hỗ trợ tài chính trực tiếp cho người Mỹ dưới dạng check với số tiền nhận được dựa trên thu nhập.

Những cá nhân kiếm được 75.000 đô la thu nhập gộp đã điều chỉnh (adjusted gross income) hoặc ít hơn sẽ nhận được khoản thanh toán trực tiếp 1.200 đô la mỗi người, với các cặp vợ chồng có thu nhập lên tới 150.000 đô la nhận được 2.400 đô la – và thêm 500 đô la cho mỗi đứa trẻ.

Khoản thanh toán sẽ giảm dần theo thu nhập, giảm dần hoàn toàn ở mức 99.000 đô la cho người độc thân và 198.000 đô la cho các cặp vợ chồng không có con.

Ngoài ra, dự luật sẽ cung cấp hàng tỷ đô la viện trợ cho các bệnh viện bị ảnh hưởng nặng nề đang phải vật lộn để đối phó với dịch bệnh cũng như cho chính quyền tiểu bang và địa phương bị thiếu tiền mặt do phản ứng với coronavirus.

Một điểm bất đồng trong các cuộc đàm phán xoay quanh một quỹ cho các ngành công nghiệp khốn khó, với những người Dân chủ lo lắng rằng sẽ không có sự giám sát đầy đủ. Trong một động thái thỏa hiệp, thỏa thuận cuối cùng cung cấp trách nhiệm giải trình thông qua Tổng thanh tra độc lập và hội đồng giám sát quốc hội.

(CNN’s Kristin Wilson)