Tổng thư ký NATO không bình luận về việc cung cấp Taurus cho Ukraina

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg không bình luận về tranh chấp xung quanh khả năng cung cấp tên lửa Taurus của Đức cho Ukraina, nhưng đồng thời, về nguyên tắc ông ủng hộ việc liên minh chuyển tên lửa tầm xa của các quốc gia thành viên cho Kiev.

“Các đồng minh đang cung cấp tên lửa tầm xa để giúp Ukraina thực hiện khả năng tự vệ… Nhưng tôi sẽ không bình luận về việc cung cấp vũ khí cụ thể của các nước cụ thể”, – ông Jens Stoltenberg nói trong cuộc họp báo tại trụ sở liên minh ở Brussels để trả lời câu hỏi tương ứng từ các nhà báo.

Không bình luận hay là ủng hộ?

Ông nhấn mạnh rằng ông “hoan nghênh việc cung cấp tên lửa tầm xa của một số thành viên trong liên minh”, chỉ ra việc cung cấp tên lửa Scalp của Pháp và tên lửa Storm Shadow của Anh.
Đồng thời, ông Stoltenberg gọi Đức là một trong những nước đi đầu trong số các thành viên liên minh trong việc cung cấp hỗ trợ quân sự cho Ukraina, bao gồm việc cung cấp các hệ thống phòng không, xe tăng và đạn dược hiện đại. Ngoài ra, Tổng thư ký cũng cho biết, Đức đã giúp Ukraina bảo trì thiết bị và phát triển sản xuất sản phẩm quân sự của riêng mình.

Mỹ hoài nghi việc chuyển giao Taurus cho Ukraina sẽ làm thay đổi cán cân lực lượng

Việc Đức cung cấp tên lửa Taurus cũng như máy bay chiến đấu F-16 cho Ukraina khó có thể giúp ích nhiều cho Lực lượng Vũ trang Ukraina (AFU), The New York Times viết.

“Ngay cả khi Đức cung cấp cho Ukraina tên lửa Taurus, như Vladimir Zelensky kêu gọi, không chắc điều này sẽ mang tính quyết định trong cuộc xung đột”, – nhà báo viết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *