28/02/2022 | 16

TRỰC TIẾP: Đàm phán Nga – Ukraine kết thúc

TRỰC TIẾP: Đàm phán Nga – Ukraine kết thúc

Đàm phán Nga – Ukraine kết thúc

Các cuộc đàm phán ngừng bắn giữa các quan chức Nga và Ukraine đã kết thúc hôm thứ Hai trên biên giới với Belarus, Reuters đưa tin, dẫn lại hãng thông tấn TASS.

Theo Reuters, hãng tin Nga RIA dẫn lời quan chức Ukraine nói rằng phái đoàn hai nước sẽ trở về thủ đô mỗi nước để có các cuộc tham vấn trước khi tiến hành vòng đàm phán thứ hai.

Reuters dẫn lại hãng BELTA của Belarus đưa tin rằng phái đoàn Nga nói rằng “chúng tôi đã xác định một số điểm nhất định mà từ đó chúng tôi có thể dự đoán các quan điểm khái quát”.

Reuters dẫn lời một người tham gia bên phía Ukraine tên là Podolyak nói rằng “cuộc đàm phán khó khăn” và phía Nga “vẫn hết sức thiên vị”.

[Reuters]

Nga đóng cửa không phận đối với 36 quốc gia

Nga đã đóng cửa không phận đối với các hãng hàng không từ 36 quốc gia, bao gồm cả các nước châu Âu và Canada, đáp lại động thái đóng cửa không phận tương ứng của họ đối với tất cả các máy bay Nga.

Động thái này được cơ quan hàng không nhà nước Nga công bố hôm 28/2, sau quyết định của EU và Canada cuối tuần qua về việc đóng cửa bầu trời của họ đối với máy bay Nga để đáp trả cuộc xâm lược của Moscow vào Ukraine.

Cơ quan này nói thêm rằng máy bay từ 36 quốc gia này chỉ có thể đi vào không phận của Nga khi có sự cho phép đặc biệt.

(Theo AP)

Hoa Kỳ đóng cửa Đại sứ quán tại Belarus

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vừa đóng cửa Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Belarus và cho phép các nhân viên không thiết yếu tại Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Nga rời khỏi đất nước do cuộc chiến ở Ukraine.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken hôm 28/2 thông báo về việc đình chỉ các hoạt động tại đại sứ quán Minsk và cho phép nhân viên ngoại giao rời khỏi Moscow.

Ông nói: “Chúng tôi thực hiện các bước này do các vấn đề an ninh và an toàn bắt nguồn từ cuộc tấn công vô cớ và phi lý của lực lượng quân đội Nga ở Ukraine”.

(Theo AP)

Nga: Lực lượng hạt nhân được đặt trong tình trạng báo động cao

Quân đội Nga hôm 28/2 cho biết lực lượng răn đe hạt nhân của họ đã được đặt trong tình trạng báo động cao theo lệnh của Tổng thống Vladimir Putin.

Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu đã báo cáo với ông Putin rằng các chức vụ chỉ huy của tất cả các lực lượng hạt nhân của Nga đã được tăng cường với nhiều nhân sự bổ sung.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết tình trạng cảnh giác cao áp dụng cho tất cả các thành phần của lực lượng hạt nhân Nga – Lực lượng tên lửa chiến lược giám sát tên lửa đạn đạo xuyên lục địa trên đất liền, Hạm đội phương Bắc và Thái Bình Dương có tên lửa đạn đạo xuyên lục địa phóng từ tàu ngầm, và phòng không tầm xa có phi đội máy bay ném bom chiến lược có trang bị năng lực hạt nhân.

Ông Putin đã ra lệnh đặt các lực lượng hạt nhân của Nga trong tình trạng báo động cao hôm 27/2, với lý do các lệnh trừng phạt của phương Tây và “tuyên bố gây hấn” của các cường quốc NATO.
(Theo VOA)