01/03/2022 | 28

TRỰC TIẾP: Tháp truyền hình thủ đô Kiev bị pháo kích

TRỰC TIẾP: Tháp truyền hình thủ đô Kiev bị pháo kích

Smoke and flames rise over during the shelling near Kyiv, as Russia continues its invasion of Ukraine February 26, 2022. REUTERS/Gleb Garanich TPX IMAGES OF THE DAY

Mỹ trục xuất một điệp viên Nga làm việc tại Liên Hợp Quốc

Người phát ngôn của Phái bộ Hoa Kỳ tại Liên hợp quốc cho biết Mỹ đang trục xuất một “đặc vụ tình báo” của Nga làm việc tại Liên Hợp Quốc.

Người phát ngôn cho biết: “Vào ngày 28/2, Hoa Kỳ cũng đã bắt đầu quy trình trục xuất một nhân viên tình báo Nga làm việc tại Liên Hợp Quốc vì người này đã lạm dụng đặc quyền cư trú tại Hoa Kỳ”.

Hôm 28/2, Hoa Kỳ đã trục xuất 12 nhà ngoại giao Nga tại Liên hợp quốc mà Washington cáo giác là “hoạt vụ tình báo” đã “tham gia các hoạt động gián điệp có hại cho an ninh quốc gia của chúng tôi.”

(Reuters)

Tháp truyền hình thủ đô Kiev bị pháo kích

Các lực lượng Nga đã bắn đạn pháo vào tháp truyền hình Kyiv và đài tưởng niệm Holocaust chính của Ukraine, trong số các địa điểm dân sự khác bị nhắm mục tiêu hôm thứ Ba 1/3, các quan chức Ukraine cho biết.

Cơ quan Nhà nước về các tình trạng khẩn cấp của Ukraine cho biết các vụ pháo kích vào tháp truyền hình đã giết chết 5 người và làm 5 người khác bị thương.

Quốc hội Ukraine, Verkhovna Rada, đăng một bức ảnh về những đám khói xung quanh tháp truyền hình, cách trung tâm thủ đô Kiev vài dặm và cách nhiều tòa nhà chung cư một quãng đi bộ ngắn. Thị trưởng Kiev Vitali Klitschko cho biết một trạm biến áp cấp điện cho tháp và một phòng điều khiển trên tháp đã bị hư hại trong vụ pháo kích.

Người đứng đầu văn phòng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy, Andriy Yermak, cho biết trên Facebook rằng “một cuộc tấn công bằn tên lửa mạnh vào khu vực nơi có khu tưởng niệm (Babi) Yar” đang được thực hiện.

Babi Yar, một khe núi ở Kyiv, là nơi gần 34.000 người Do Thái bị giết hại trong vòng 48 giờ vào năm 1941 khi thành phố này bị Đức Quốc xã chiếm đóng. Vụ tàn sát được thực hiện bởi quân SS cùng với những người cộng tác địa phương.

(AP)

5 ngàn binh sĩ Nga đã tử vong hoặc bị thương

Một quan chức tình báo cấp cao của phương Tây được nhiều cơ quan tình báo thông báo hôm thứ Ba 1/3 ước tính rằng hơn 5.000 binh sĩ Nga đã bị bắt hoặc tử vong cho đến nay, và các lực lượng Ukraine đã loại bỏ một số lượng đáng kể máy bay, xe tăng và một số hệ thống phòng không của Nga.

Quan chức này cho biết các lực lượng Nga đã tăng cường sử dụng pháo binh ở phía bắc Kiev và xung quanh thành phố phía đông Kharkiv và thành phố phía bắc Chernihiv, đồng thời sử dụng vũ khí hạng nặng hơn trong 48 giờ qua.

Quan chức này cũng nói rằng các lực lượng Nga đang sa lầy ở khu vực Donbas ở miền đông, nơi tập trung phần lớn lực lượng Ukraine sau 8 năm chiến đấu với phe ly khai được Nga hậu thuẫn tại đây. Quan chức này không nêu tên để thảo luận về các thông tin tình báo.

Nhìn chung số người chết do giao tranh vẫn chưa rõ ràng.

(AP)

TT Putin và TT Maduro thảo luận tăng cường quan hệ đối tác Nga – Venezuela

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro thảo luận về việc tăng cường quan hệ đối tác chiến lược giữa Nga và Venezuela trong một cuộc điện đàm hôm thứ Ba 1/3, hãng thông tấn Interfax dẫn nguồn tin của điện Kremlin.

Họ cũng thảo luận về tình hình ở Ukraine và ông Maduro bày tỏ sự ủng hộ đối với Nga, Interfax dẫn nguồn tin Điện Kremlin cho biết.
(Theo VOA)