02/03/2022 | 51

TRỰC TIẾP: Việt Nam bỏ phiếu trắng nghị quyết LHQ lên án Nga xâm lược Ukraine

TRỰC TIẾP: Việt Nam bỏ phiếu trắng nghị quyết LHQ lên án Nga xâm lược Ukraine

Việt Nam, cùng với những nước như Trung Quốc và Iran, bỏ phiếu trắng đối với một nghị quyết lịch sử của Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc đả kích Nga về việc nước này xâm lược Ukraine và đòi Moscow rút quân khỏi nước láng giềng.

Nghị quyết, được 141 nước biểu quyết tán thành trong số 193 thành viên của hội đồng, kết thúc phiên họp khẩn cấp hiếm hoi mà Hội đồng Bảo an LHQ triệu tập. Lần cuối cùng Hội đồng Bảo an triệu tập phiên họp khẩn cấp của Đại hội đồng là vào năm 1982, theo website của Liên Hợp Quốc.

Năm quốc gia biểu quyết chống lại nghị quyết này trong đó có Nga, Syria và Belarus.

Việt Nam trước đó dường như ngầm chỉ trích Nga khi đại diện phái bộ Việt Nam tại LHQ nói trước đại hội đồng rằng chiến tranh và xung đột “thường bắt nguồn từ các học thuyết lỗi thời đề cao chính trị cường quyền, tham vọng thống trị, áp đặt và sử dụng vũ lực để giải quyết các tranh chấp quốc tế,” và nhấn mạnh “tất cả các quốc gia lớn hay nhỏ đều phải tuân thủ các nguyên tắc cơ bản” về bình đẳng chủ quyền, độc lập chính trị và toàn vẹn lãnh thổ được minh định trong Hiến chương LHQ.
Hoa Kỳ cam kết truy quét các nhà tài phiệt Nga

Hôm 2/3, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cho biết họ sẽ truy quét các nhà tài phiệt Nga và bất kỳ ai khác vi phạm các lệnh trừng phạt sâu rộng do chính quyền Biden áp đặt để đáp lại cuộc chiến chống Ukraine.

Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland vừa đã thông báo thành lập Lực lượng Đặc nhiệm KleptoCapture, một nhóm các đặc vụ và công tố viên liên bang chịu trách nhiệm điều tra và truy tố bất kỳ hành vi vi phạm nào đối với các lệnh trừng phạt mới và sẽ có trong tương lai.

Chiến dịch này bao gồm việc thu giữ tài sản của các nhà tài phiệt và những người khác vi phạm các lệnh trừng phạt.

Bộ trưởng Garland cho biết trong một tuyên bố công bố các biện pháp trừng phạt rằng Bộ Tư pháp “sẽ không để lại dấu vết” trong việc điều tra và truy tố “những kẻ có hành vi phạm tội hòng tiếp sức cho chính phủ Nga tiếp tục cuộc chiến phi nghĩa này”.

Ấn Độ kêu cầu công dân rời khỏi Kharkiv sau khi nhận được thông tin từ Nga

Vào tối ngày 2/3, Ấn Độ yêu cầu công dân của mình rời khỏi Kharkiv, thành phố lớn thứ hai của Ukraine, dựa trên thông tin mà các nhà chức trách Ấn Độ nhận được từ Nga.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Arindam Bagchi cho biết công dân Ấn Độ đã được khuyến cáo di chuyển đến ba khu vực an toàn cách đó khoảng 15 km.

Ông Bagchi từ chối đưa ra chi tiết về những thông tin mà New Delhi đã nhận được từ Nga.

Ông Bagchi cũng cho biết gần 17.000 công dân Ấn Độ, chủ yếu là sinh viên, trong số ước tính 20.000, đã rời Ukraine. Ấn Độ đang cố gắng sơ tán những người còn lại sang các nước lân cận.

Nhật Bản đề xuất tiếp nhận người tị nạn Ukraine

Thủ tướng Nhật Bản cho biết đất nước của ông sẽ tiếp nhận người tị nạn từ Ukraine, giữa lúc Nga xâm lược Ukraine.

Thủ tướng Fumio Kishida nói với các phóng viên hôm 2/3 rằng lời đề nghị này bao gồm những người Ukraine đã chạy sang Ba Lan lánh nạn.

“Chúng tôi dự định bắt đầu trước với những người có gia đình và bạn bè ở Nhật Bản, nhưng chúng tôi sẽ không dừng lại ở đó và sẽ tiếp nhận người tị nạn xuất phát từ quan điểm nhân đạo,” ông Kishida nói với các phóng viên.

Lời đề nghị lần này của Nhật Bản là khác với thường lệ, mặc dù trước đây Nhật Bản đã từng tiếp nhận người tị nạn từ nhiều quốc gia khác nhau, nhưng với số lượng rất nhỏ.

Từ trước đến nay, Nhật Bản thường hay bị chỉ trích vì không rộng mở lắm đối với di dân.

(Theo AP)
(Theo VOA)