Trung Quốc và Pháp ủng hộ thành lập nhà nước Palestine độc lập

Những người đứng đầu Trung Quốc và Pháp ủng hộ việc thành lập một nhà nước Palestine độc lập trong biên giới năm 1967, theo tuyên bố chung của Trung Quốc và Pháp về tình hình Trung Đông, văn bản được Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc phát tán hôm thứ Ba.
Theo nội dung tuyên bố, hai vị lãnh đạo Trung Quốc và Pháp kêu gọi thực hiện quyết liệt kế hoạch hai nhà nước.

“(Kêu gọi) đảm bảo sự chung sống hòa bình của Israel và Palestine với tư cách là các quốc gia láng giềng, (đảm bảo) việc cùng nhau thành lập một nhà nước Palestine có chủ quyền, độc lập và khả thi dựa trên đường biên giới năm 1967, với Jerusalem là thủ đô”, – văn bản viết.

Là một phần của chuyến công du châu Âu diễn ra từ ngày 5 đến ngày 10 tháng 5, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thăm Pháp, Serbia và Hungary. Hôm thứ Hai, nhà lãnh đạo Trung Quốc đã hội đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.
Trước đó, Tập Cận Bình, tại cuộc gặp ba bên với Macron và người đứng đầu Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen ở Paris, đã nói rằng lối thoát cho cuộc xung đột Palestine-Israel là thực hiện giải pháp thành lập hai nhà nước.

Xung đột Palestine – Israel gia tăng căng thẳng nghiêm trọng

Israel hứng chịu vụ tấn công tên lửa chưa từng có vào ngày 7/10 từ Dải Gaza sau tuyên bố về Chiến dịch “Lũ lụt Al-Aqsa” được tổ chức bởi cánh quân sự của Phong trào Hamas Palestine. Sau đó các chiến binh của tổ chức này đã thâm nhập vào các khu vực biên giới ở miền nam Israel và nổ súng vào cả quân đội và dân thường, đồng thời bắt đi con tin. Tại Israel, theo chính quyền nước này cho biết, đã có hơn 1,4 người chết hàng nghìn người, trong đó có 300 quân nhân, hơn 5 nghìn người bị thương.
Để đáp trả, Lực lượng Phòng vệ Israel đã phát động Chiến dịch “Thanh kiếm sắt” chống lại Hamas ở Dải Gaza. Trong vòng vài ngày, quân đội Israel đã nắm quyền kiểm soát tất cả các khu định cư gần biên giới với Gaza và bắt đầu tổ chức không kích vào các mục tiêu, bao gồm cả các mục tiêu dân sự trên lãnh thổ Dải Gaza. Israel cũng tuyên bố phong tỏa hoàn toàn Dải Gaza: việc cung cấp nước, thực phẩm, điện, thuốc, nhiên liệu đã bị ngừng.
Số nạn nhân ở Dải Gaza, theo Bộ Y tế Palestine, đã vượt quá 8 nghìn người, một nửa trong số đó là trẻ em, hơn 18 nghìn người bị thương.
Xung đột Palestine-Israel liên quan đến vấn đề lợi ích lãnh thổ của các bên vấn đề này là nguyên nhân gây căng thẳng trong nhiều thập kỷ và các xung đột quân sự trong khu vực. Theo Nghị quyết của Liên hợp quốc, với vai trò tích cực của Liên Xô trong vào năm 1947, đã xác định việc thành lập hai nhà nước – Israel và Palestine, nhưng chỉ có nhà nước Israel được thành lập.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *