11/09/2019 | 27

New York tưởng niệm vụ 11/9

New York tưởng niệm vụ 11/9

Lính cứu hỏa New York dành một phút mặc niệm tại Đài Tưởng niệm Quốc gia 11/9 tại New York. Ảnh: AFP.

Người thân của nạn nhân, cảnh sát, lính cứu hỏa và lãnh đạo địa phương tập trung tại Đài Tưởng niệm Quốc gia 11/9 18 năm sau vụ khủng bố.

Những người tham gia dành một phút mặc niệm vào lúc 8h46 và 9h03 (19h46 và 20h03 giờ Hà Nội), thời điểm các máy bay bị al-Qaeda khống chế lao vào Tòa tháp đôi của Trung tâm Thương mại Thế giới tại Manhattan, New York. Chuông Hy vọng, món quà được London tặng cho New York để bày tỏ niềm tiếc thương với các nạn nhân, cũng được rung tại nhà nhờ Thánh Paul vào hai thời điểm nói trên.

Thống đốc bang New York Andrew Cuomo, Thị trưởng New York Bill de Blasio, và những người tiền nhiệm Michael Bloomberg cùng Rudy Giuliani tham dự buổi lễ. Người thân đọc danh sách tên các nạn nhân và nói vài lời về những người đã khuất trong buổi lễ kéo dài gần 4 giờ.

“Chúng tôi yêu quý và nhớ các bạn. Các bạn sẽ luôn là người hùng của nước Mỹ”, một phụ nữ nói sau khi đọc tên của anh và em họ mình. Người thân nạn nhân ôm và an ủi nhau rồi để lại hoa hồng tại đài tưởng niệm.

Tổng thống Mỹ Trump và Đệ nhất phu nhân Melania Trump mời một số gia đình nạn nhân và những người sống sót đến Nhà Trắng ở Washington để mặc niệm. Trump sau đó phát biểu tại lễ tưởng niệm vụ 11/9 của Lầu Năm Góc, tuyên bố rằng “trong 4 ngày qua”, Mỹ đã tấn công Taliban ở Afghanistan “mạnh mẽ chưa từng thấy và hoạt động đó sẽ tiếp tục.”

Trump ra lệnh tấn công sau khi ông hủy kế hoạch đàm phán hòa bình với Taliban vào cuối tuần qua, để trả đũa vụ đánh bom khiến một binh sĩ Mỹ thiệt mạng vào tuần trước.Các trường công ở thành phố New York hàng năm phải tổ chức lễ mặc niệm vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001 theo luật mới được thông qua.

Luật mới được Thống đốc bang New York Andrew Cuomo ký thông qua hôm 9/9 và có hiệu lực ngay lập tức, nhằm giúp các thế hệ tương lai hiểu về vụ tấn công khủng bố đã cướp đi sinh mạng hơn 3.000 người và vai trò của nó trong lịch sử.

“Bằng cách quy định ngày tưởng niệm hàng năm và một lễ mặc niệm ngắn tại các trường công, chúng ta sẽ đảm bảo rằng không bao giờ quên, không chỉ nỗi đau về giây phút ấy mà cả sự dũng cảm, hy sinh và tình yêu thương”, thông cáo của ông Cuomo cho hay.

Ông Cuomo khẳng định vụ khủng bố 18 năm trước là một trong những giai đoạn đen tối nhất trong lịch sử của bang và nước Mỹ. “Chúng ta chịu ơn những người đã mất và vô số những anh hùng đã lao vào nguy hiểm hôm ấy và những ngày sau đó, hãy làm mọi thứ có thể để giữ gìn ký ức về họ”, ông nói thêm.

Thượng nghị sĩ Joseph P. Addabbo, người bảo trợ đạo luật trên, cho hay có nhiều công dân trong độ tuổi đi học ở New York có thể không có ý niệm gì về vụ khủng bố hoặc chưa chào đời vào năm 2001, vì vậy các trường công phải dành thời gian để giáo dục cho học sinh về cả sự mất mát lẫn tinh thần anh hùng trong thảm kịch.

“Bằng cách bắt buộc tổ chức mặc niệm ngắn hàng năm, chúng ta có thể đảm bảo các thế hệ tương lai sẽ hiểu rõ hơn về ngày này và ý nghĩa của nó trong lịch sử”, nữ nghị sĩ Stacey Pheffer Amato, một người bảo trợ khác của đạo luật, nói.

Ngày 11/9/2001, nhóm không tặc thuộc al-Qaeda cướp hai máy bay chở khách và lao vào Tòa Tháp đôi của Trung tâm Thương mại Thế giới tại Manhattan, New York, khiến cả hai tòa tháp cao 110 tầng sụp đổ và gần 3.000 người thiệt mạng. Nhóm khủng bố còn cướp hai máy bay khác, một chiếc đâm vào Lầu Năm Góc, chiếc còn lại rơi xuống cánh đồng gần thị trấn Shanksville, bang Pennsylvania khiến toàn bộ hành khách và thành viên phi hành đoàn chết.

Khi Tòa Tháp đôi sụp đổ, hàng nghìn lính cứu hỏa, cảnh sát New York đã không quản nguy hiểm xông vào hiện trường cứu nạn nhân. Trong số 2.977 người thiệt mạng trong vụ khủng bố có 343 lính cứu hỏa New York.

Theo CNN, AFP