Truyền thông Mỹ gióng lên hồi chuông cảnh báo về động thái của Nga ở vùng Kharkov

Việc quân đội Nga tiến gần tới khu vực Kharkov đã trở thành một trong những cuộc tấn công lớn nhất, Jim Sciutto, nhà phân tích an ninh quốc gia của CNN, cho biết.

“Mặc dù Mỹ hiện đang gửi viện trợ bổ sung cho Ukraina, nhưng sự trì hoãn kéo dài trong việc cung cấp viện trợ và sự chậm trễ trong việc đưa nó ra tiền tuyến là điều mà các lực lượng Nga đã cố gắng khai thác để có lợi cho họ. Và đây dường như là một yếu tố khiến quân đội Nga đạt được một trong những đà tiến mạnh nhất mà chúng ta đã thấy gần đây”, – chuyên gia nói.

Hôm thứ Bảy, Bộ Quốc phòng báo cáo rằng quân đội Nga đã giải phóng các khu định cư Borisovka, Ogurtsovo, Pletenevka, Pylnaya và Strelechya ở vùng Kharkov.
Một ngày trước đó, người đứng đầu chính quyền Nga khu vực Kharkov, Vitaly Ganchev, cho biết giao tranh đã diễn ra trên một số đoạn của đường liên lạc, bao gồm cả khu vực biên giới. Ông cảnh báo về những thông tin có thể gây khiêu khích và yêu cầu người dân địa phương không rời khỏi nơi trú ẩn trừ khi thực sự cần thiết.
Chính quyền Ukraina tuyên bố sơ tán người dân khỏi thành phố Volchansk, nằm ở phía bắc khu vực và các khu định cư lân cận.

Chiến dịch quân sự ở Donbass

Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina vào ngày 24/2. Tổng thống Putin gọi mục tiêu của nó là “bảo vệ những người đã bị chế độ Kiev đàn áp và diệt chủng trong 8 năm qua”. Ông lưu ý rằng chiến dịch quân sự đặc biệt là một biện pháp bắt buộc, Nga “không còn cơ hội để làm khác, rủi ro về an ninh đã được tạo ra đến mức không thể phản ứng bằng các biện pháp khác.”
Theo ông, Nga đã cố gắng trong 30 năm để thỏa thuận với NATO về các nguyên tắc an ninh ở châu Âu, nhưng để đáp lại, Nga đã phải đối mặt hoặc với sự lừa lọc và dối trá cay độc, hoặc bị gây áp lực và tống tiền, trong khi đó liên minh này bất chấp sự phản đối của Matxcơva lại dần dần mở rộng và tiếp cận với biên giới của Liên bang Nga.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *