Tung tin về ông Dương Công Minh, Facebook* Thang Dang đăng cả ảnh Đại tướng Phạm Văn Trà

Facebook* Thang Dang (được cho là của cựu Chủ tịch FLC, cựu CEO Bamboo Airways Đặng Tất Thắng) tung tin đồn cấm xuất cảnh Chủ tịch Sacombank Dương Công Minh và cả ảnh của Nguyên Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam – Đại tướng Phạm Văn Trà.
Những tin đồn thất thiệt tràn lan trên mạng xã hội bất chấp nỗ lực bác bỏ của chính ngân hàng Sacombank khiến cổ phiếu Sacombank bị bán tháo kỷ lục.
Có tận hơn 105 triệu cổ phiếu STB của Sacombank bị bán tháo với giá trị giao dịch gần 3.200 tỷ đồng.

Cố phiếu Sacombank bị bán tháo dữ dội

Phiên giao dịch ngày 2/4, toàn bộ thị trường chứng kiến cơn chấn động về lượng bán kỷ lục cổ phiếu Sacombank giữa tin đồn bủa vây liên quan ông Dương Công Minh. Mức bán mạnh với thanh khoản tăng đến 4-5 lần so với các phiên trước.
Tất cả chỉ xuất phát từ bài đăng tin đồn được Sacombank chỉ ra là vu khống, bịa đặt và sai sự thật, cố tình bôi nhọ hình ảnh, danh dự, nhân phẩm của Chủ tịch Sacombank Dương Công Minh của tài khoản Thang Dang (được cho là của cựu CEO Bamboo Airways, cựu Chủ tịch FLC Đặng Tất Thắng) cho rằng, ông Dương Công Minh bị cấm xuất cảnh do dính líu đến bà Trương Mỹ Lan và vụ án Vạn Thịnh Phát.
Tâm lý các nhà đầu tư bị xáo trộn bởi tin đồn, và chỉ sau gần1 tiếng giao dịch, đã có hơn 35 triệu cổ phiếu STBđược khớp lệnh và có thời điểm giá cổ phiếu giảm gần 6%.
Cổ phiếu ngân hàng Sacombank giảm kịch sàn, lúc thấp nhất chỉ còn 29.600 đồng/cổ phiếu khiến nhiều mã ngân hàng khác giảm theo.
Trong buổi sáng, bà Nguyễn Đức Thạch Diễm, Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín đã ký văn bản gửi Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Công an, Bộ Thông tin Truyền thông kiến nghị xử lý thông tin sai lệch trên mạng.
Theo văn bản chính thức, Sacombank khẳng định Chủ tịch HĐQT Dương Công Minh vẫn đang trực tiếp điều hành các công việc tại Sacombank. Ngân hàng vẫn đang cung cấp các dịch vụ tài chính cho khách hàng, duy trì hoạt động kinh doanh hiệu quả và đảm bảo các tỷ lệ an toàn theo quy định. Tài sản và thanh khoản dồi dào, hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi tin đồn nói trên.
“Sacombank xin bác bỏ tin tức vô căn cứ nêu trên. Chúng tôi cũng đã tiến hành các biện pháp cần thiết để xử lý theo quy định pháp luật cũng như tiến tới ngăn chặn các hành vi đăng tải thông tin sai sự thật, xuyên tạc, bôi nhọ uy tín, danh dự của lãnh đạo Sacombank và gây ảnh hưởng đến hình ảnh, thương hiệu, uy tín hoạt động của ngân hàng”, – phía Sacombank tuyên bố.
Sacombank cũng chỉ ra rằng, tài khoản Thang Dang này đã nhiều lần đăng thông tin bịa đặt, vu khống lãnh đạo Sacombank.
Động thái trấn an từ ngân hàng Sài Gòn Thương Tín giúp cổ phiếu STB bớt chịu áp lực bán tháo trong phiên chiều và nhiều mã cổ phiếu khác cũng dần hồi phục.
Tuy vậy, đến cuối phiên, cổ phiếu Sacombank vẫn giảm 3,82% và đóng cửa ở mức 30.200 đồng/cổ phiếu.
Đáng chú ý, ghi nhận có tận hơn 105 triệu cổ phiếu STB được sang tay trong phiên ngày 2/4, trị giá gần 3.165 tỷ đồng, cao nhất từ trước đến any.
Không chỉ nhà đầu tư trong nước, tin đồn cũng khiến các nhà đầu tư nước ngoài bán ròng hơn 9,4 triệu cổ phiếu STB với giá trị hơn 304 tỷ đồng.

Phiên giao dịch đầy cảm xúc

Một chuyên gia thuộc Công ty CP Chứng khoán VPS nhận định, thị trường phiên hôm nay đã có một phiên giao dịch đầy cảm xúc của nhà đầu tư.
“Thị trường sáng đỏ, chiều xanh, nhiều nhà đầu tư không giữ được bình tĩnh buộc phải bán ra để cầm tiền”, – báo Người lao động dẫn lời vị chuyên gia nói.
Thực tế, trước một loạt tin đồn bất lợi với Sacombank, nhóm ngân hàng, số cổ phiếu giảm hôm nay cũng áp đảo, tuy nhiên biên độ giảm phần lớn trên dưới 1%.
Chỉ có 6 cổ phiếu đóng cửa trong sắc xanh là MSB, BAB, SGB, TPB, TCB, LPB. Riêng TCB là mã được khối ngoại mua ròng nhiều nhất hôm nay với giá trị gần 1.000 tỷ đồng.
Đóng phiên ngày 2/4, VN-Index tăng 5,52 điểm (0,43%) lên 1,287,04 điểm; HNX-Index tăng 3,01 điểm (1,24%) lên 245,90 điểm; UPCoM-Index tăng 0,08 điểm (0,08%) lên 91,40 điểm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *