Úc sẽ phân bổ 2 tỷ $ cho các nước Đông Nam Á để phát triển năng lượng sạch và cơ sở hạ tầng

Chính phủ Úc có kế hoạch phân bổ 2 tỷ USD cho các nước Đông Nam Á để phát triển các dự án cơ sở hạ tầng và năng lượng sạch, kênh truyền hình ABC đưa tin.
“Thủ tướng Anthony Albanese hôm nay sẽ công bố một quỹ trị giá 2 tỷ USD để thúc đẩy thương mại và đầu tư của Úc vào Đông Nam Á khi chính phủ mong muốn củng cố mối quan hệ thương mại mạnh mẽ hơn với khu vực đang phát triển nhanh chóng này”, – theo nội dung tin tức.
Như kênh truyền hình đưa tin, quỹ mới với tên gọi “Cơ chế đầu tư tài chính vào Đông Nam Á” và sẽ đặc biệt chú trọng vào các dự án cơ sở hạ tầng và năng lượng sạch. Quỹ này sẽ được công bố chính thức vào thứ Tư tại hội nghị thượng đỉnh Australia-ASEAN ở Melbourne. Dự kiến, Thủ tướng Albanese ​​sẽ nêu cam kết của Úc đóng vai trò là “nhà xuất khẩu kiến ​​thức và chia sẻ kinh nghiệm” để hỗ trợ phát triển kinh tế và xã hội của khu vực, nâng cao giá trị xuất khẩu hàng hoá của Đông Nam Á trên thị trường toàn cầu và đáp ứng nhu cầu an ninh năng lượng tổng thể. Đồng thời, ông sẽ nhấn mạnh sự cần thiết phải nhanh chóng sử dụng quỹ để hiện thực hóa tiềm năng hợp tác chưa được khai thác.
Úc cũng sẽ công bố bổ sung 140 triệu USD trong vòng 4 năm cho chương trình “Đối tác vì cơ sở hạ tầng”, với mục đích giúp các nước phát triển cơ sở hạ tầng viễn thông, giao thông và năng lượng mới, đồng thời giúp các công ty Úc củng cố vị thế tại Jakarta và thành phố Hồ Chí Minh.
Như ABC lưu ý, năm ngoái cố vấn đặc biệt của chính phủ Nicholas Moore đã khuyến nghị thành lập “quỹ đầu tư chiến lược” cho các dự án cơ sở hạ tầng ở Đông Nam Á sử dụng nguồn tài chính xuất khẩu của Úc và Canberra dường như đã quyết định làm theo lời khuyên đó. Bằng cách này, chính phủ Úc muốn báo hiệu ý định mở rộng quan hệ kinh tế với khu vực nhằm củng cố vị thế chiến lược của nước này tại các nền kinh tế lớn đang phát triển như Indonesia và Việt Nam.
Theo lời chuyên gia của Viện Lowy được kênh truyền hình trích dẫn ý kiến, 2 tỷ USD là số tiền không lớn đối với Đông Nam Á, nhưng trong trường hợp sử dụng kiến ​​thức và kinh nghiệm của Úc trong lĩnh vực năng lượng sạch, quỹ mới có thể hữu ích.
Năm năm trước, Úc đã thành lập “Cơ chế của Úc tài trợ cơ sở hạ tầng Thái Bình Dương”, sử dụng nguồn tài trợ không hoàn lại lên tới 1 tỷ USD và các khoản vay dài hạn lên tới 3 tỷ USD để hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng ở khu vực Thái Bình Dương.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *