Ứng cử viên Haley lần đầu tiên vượt qua ông Trump trong bầu cử sơ bộ

 Tại Mỹ, sau khi kiểm 95% phiếu bầu ở quận thủ đô D.C, cựu đại diện thường trực Hoa Kỳ tại Liên hợp quốc Nikki Haley đã giành chiến thắng đầu tiên trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa nước này. New York Times (NYT) đưa tin ngày 3 tháng 3.
“Ban vận động bầu cử của ứng cử viên Hailey lưu ý rằng với chiến thắng của mình bà đã trở thành người phụ nữ đầu tiên trong lịch sử đất nước giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa”, – bản tin cho biết.
Như tờ The Washington Post (WP) chỉ rõ, kết quả kiểm phiếu cho thấy bà Haley giành được 63% số phiếu bầu so với 33% của ông Trump. Đồng thời, ấn phẩm lưu ý rằng chiến thắng này “khó có thể thay đổi quỹ đạo” của toàn bộ cuộc đua tranh cử.
Trước đó, ngày 2/3 hãng tin AP đưa tin ông Trump đã đánh bại đối thủ Haley trong cuộc bỏ phiếu sơ bộ trong đảng. Theo kết quả bỏ phiếu, ông Trump nhận được 84,6% phiếu bầu, trong khi bà Haley nhận được 13,5%. Cựu tổng thống Mỹ giành chiến thắng ở các bang Idaho, Missouri và Michigan.
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump  - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.01.2024

Ông Trump gọi ứng cử viên tổng thống Mỹ Haley là “nhân vật gây chiến”
Vào ngày 25 tháng 2 ông Trump đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ ở bang Nam Carolina với 60% phiếu bầu. Đối thủ của ông nhận được 39,5% số phiếu như bà bình luận khi chúc mừng chiến thắng của ông Trump. Haley cho biết bà không có ý định từ bỏ cuộc đua dù thua ở bang quê nhà.
Vào ngày 16 tháng 1 ông Trump nhận được 51% phiếu bầu ở bang Iowa, xếp sau là ông DeSantis với 21% và bà Nikki Haley ở vị trí thứ ba với 19%.
Trước đó, ngày 10/1, Reuters đưa tin 49% đảng viên Đảng Cộng hòa dự định bỏ phiếu cho Trump trong cuộc bầu cử sơ bộ trong nội bộ đảng.
Cuộc bầu cử tổng thống lần thứ 60 tiếp theo dự kiến diễn ra vào ngày 5/11/2024. Đại hội đảng cần được tổ chức vào tháng 8-9, tại đó mỗi đảng sẽ chính thức phê chuẩn một ứng cử viên đại diện cho đảng. Giai đoạn cuối cùng sẽ là cuộc bỏ phiếu vào tháng 11.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *