Vệ tinh do thám Triều Tiên ‘chụp ảnh căn cứ Mỹ’

Triều Tiên thông báo vệ tinh trinh sát quân sự vừa phóng của họ đã hoạt động trong quỹ đạo và chụp ảnh căn cứ quân sự Guam của Mỹ.

“Lãnh đạo Kim Jong-un đã xem các bức ảnh chụp từ vũ trụ về căn cứ không quân Anderson, cảng Apra và các căn cứ quân sự lớn khác của lực lượng Mỹ trên đảo Guam ở Thái Bình Dương. Những bức ảnh được vệ tinh gửi về lúc 9h21 ngày 22/11”, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA hôm nay đưa tin.

Triều Tiên trước đó thông báo đã phóng thành công vệ tinh trinh sát quân sự Malligyong-1 từ bãi phóng Tongchang-ri, ven biển miền tây đêm 21/11. Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản và Liên Hợp Quốc lên án vụ phóng vệ tinh này của Triều Tiên, cho rằng đây là “vỏ bọc của hoạt động thử tên lửa đạn đạo”.

Quân đội Hàn Quốc xác nhận vệ tinh Triều Tiên đã tiến vào quỹ đạo, dấu hiệu cho thấy vụ phóng đã thành công.

Các chuyên gia cho biết việc đưa thành công vệ tinh trinh sát vào quỹ đạo sẽ cải thiện năng lực tình báo của Triều Tiên, đặc biệt thông tin liên quan đến Hàn Quốc, và cung cấp dữ liệu quan trọng trong bất kỳ cuộc xung đột quân sự nào.

Trong chuyến thăm trung tâm kiểm soát của Cục Phát triển Hàng không Vũ trụ Quốc gia hôm nay, ông Kim Jong-un nói rằng việc tăng cường năng lực giám sát đóng vai trò quan trọng đối với an ninh khu vực và Bình Nhưỡng cần vận hành thêm nhiều vệ tinh trinh sát để tự vệ. Cơ quan này thông báo cho ông Kim rằng vệ tinh Malligyong-1 sẽ bắt đầu thực hiện nhiệm vụ trinh sát chính thức từ 24/11.

“Quân đội Triều Tiên hiện đã có con mắt có thể nhìn từ độ cao 3.900 km và nắm đấm uy lực có thể đánh trúng ở khoảng cách tương tự”, ông Kim nói, đề cập vệ tinh trinh sát và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

Lãnh đạo Triều Tiên cũng chỉ trích việc Mỹ triển khai tàu sân bay hạt nhân USS Carl Vinson tới Hàn Quốc hôm 20/11, cho rằng động thái này đe dọa an ninh khu vực.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *