Việc Thổ Nhĩ Kỳ từ chối trừng phạt chống Nga khiến Washington lo lắng

Việc Thổ Nhĩ Kỳ miễn cưỡng tham gia các lệnh trừng phạt chống Nga của phương Tây khiến Washington lo lắng, trong khi việc Nga bị loại khỏi hệ thống Swift tạo ra gánh nặng đáng kể cho các công ty Thổ Nhĩ Kỳ, tờ Posta viết.

“Về nguyên tắc, Ankara chỉ đồng ý với các quyết định áp đặt lệnh cấm vận (đối với Nga) do Liên hợp quốc đưa ra, việc Thổ Nhĩ Kỳ miễn cưỡng tham gia các lệnh trừng phạt do phương Tây áp đặt khiến Washington lo ngại. Việc Nga bị loại khỏi hệ thống thanh toán quốc tế Swift tạo ra gánh nặng đáng kể cho các công ty Thổ Nhĩ Kỳ và các doanh nghiệp hoạt động giữa hai nước”, – ấn phẩm viết.

Tờ báo lưu ý Thổ Nhĩ Kỳ rất cân bằng và thận trọng trước cuộc xung đột đang diễn ra giữa Nga và Ukraina.
“Mặc dù thực tế Thổ Nhĩ Kỳ là thành viên của NATO, nhưng họ không áp đặt lệnh cấm vận đối với Nga và không đóng cửa không phận đối với sự đóng góp của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc tạo ra “hành lang ngũ cốc”, trao đổi tù nhân và rà phá bom mìn. Biển Đen có tầm quan trọng lớn đối với toàn thế giới. Trong mối liên hệ này, điều rất quan trọng là Thổ Nhĩ Kỳ phải duy trì vị thế cân bằng và nỗ lực chấm dứt chiến tranh”, – ấn phẩm lưu ý.
Trước đó, Ibrahim Kalin – đại diện chính thức Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, hiện là người đứng đầu Tổ chức Tình báo Quốc gia, cho biết các lệnh trừng phạt của Thổ Nhĩ Kỳ đối với Liên bang Nga sẽ chủ yếu ảnh hưởng đến chính Ankara.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *