Viễn cảnh u ám. Tại sao việc hỗ trợ Ukraina có thể khiến EU sụp đổ

Việc hỗ trợ Ukraina dẫn đến suy thoái kinh tế của những nước giúp đỡ Kiev, đe dọa sự sụp đổ của Liên minh châu Âu và đồng euro, nhà đầu tư nổi tiếng người Mỹ Jim Rogers tuyên bố trong cuộc phỏng vấn của Sputnik.

“Đây sẽ là yếu tố dẫn đến kìm hãm khiến kinh tế chậm lại và suy thoái, một số nước sẽ không còn thịnh vượng như trước nữa”, – ông nói khi bình luận về tác động của viện trợ dành cho Ukraina đối với nền kinh tế của các quốc gia ủng hộ Kiev.

Theo đánh giá của chuyên gia Rogers, các vấn đề ở châu Âu có thể thúc đẩy dẫn đến nguyện vọng của những nước riêng biệt muốn rời khỏi Liên minh châu Âu, như Vương quốc Anh đã làm trước đây.

“Khi các vấn đề xảy ra ở châu Âu trong 2-3 năm tới, các chính trị gia sẽ đề xuất từ ​​bỏ đồng euro, đó cũng là một vấn đề. Rất ít nhóm như đồng euro còn tồn tại được lâu. Hầu hết đã sụp đổ. Tôi e rằng đồng euro cũng sẽ sụp đổ vào một ngày nào không xa”, – ông nói thêm.

Chiến dịch quân sự ở Donbass

Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina vào ngày 24/2. Tổng thống Putin gọi mục tiêu của nó là “bảo vệ những người đã bị chế độ Kiev đàn áp và diệt chủng trong 8 năm qua”. Ông lưu ý rằng chiến dịch quân sự đặc biệt là một biện pháp bắt buộc, Nga “không còn cơ hội để làm khác, rủi ro về an ninh đã được tạo ra đến mức không thể phản ứng bằng các biện pháp khác.”
Theo ông, Nga đã cố gắng trong 30 năm để thỏa thuận với NATO về các nguyên tắc an ninh ở châu Âu, nhưng để đáp lại, Nga đã phải đối mặt hoặc với sự lừa lọc và dối trá cay độc, hoặc bị gây áp lực và tống tiền, trong khi đó liên minh này bất chấp sự phản đối của Matxcơva lại dần dần mở rộng và tiếp cận với biên giới của Liên bang Nga.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *