Việt Nam có thể sắp kết thúc nới lỏng tiền tệ

Việc nới lỏng tiền tệ có thể sắp kết thúc do kinh tế Việt Nam đang trên đà phục hồi.
Chuyên gia của Standard Chartered cho rằng, ngân hàng trung ương sẽ xây dựng chính sách cân bằng giữa hỗ trợ phục hồi nền kinh tế và chống lạm phát gia tăng, cũng như sự suy yếu tiền tệ.
Ngân hàng Standard Chartered tin rằng, tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2024 có thể đạt mức 6,7%.

GDP của Việt Nam năm 2024 có thể tăng mức 6,7%

Nhận định tại báo cáo nghiên cứu toàn cầu về Việt Nam “Vietnam – Stronger but not easier” vừa được công bố, Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam đạt mức 6,7% trong năm 2024.
Trong đó, Standard Chartered dự báo đạt 6,2% trong nửa đầu năm và 6,9% trong nửa cuối năm.

“Triển vọng kinh tế Việt Nam về trung hạn vẫn đầy hứa hẹn”, – ông Tim Leelahaphan, chuyên gia kinh tế Thái Lan và Việt Nam, Ngân hàng Standard Chartered nhận định.

Tuy nhiên, để duy trì tốc độ tăng trưởng và khả năng cạnh tranh, Việt Nam cần phát triển cơ sở hạ tầng và giảm lượng khí thải carbon.
Như Sputnik đã thông tin, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm 2023 đạt hơn 5%, thấp hơn so với mục tiêu 6,5% mà Quốc hội giao dù vậy, mức tăng này vẫn là một điểm sáng trong bức tranh kinh tế toàn cầu.
Theo chuyên gia kinh tế của Ngân hàng Standard Chartered, doanh số bán lẻ và sản xuất công nghiệp vẫn duy trì mạnh mẽ bất chấp sự điều chỉnh gần đây.
Xuất nhập khẩu của Việt Nam cũng “đang bắt đầu phục hồi, mặc dù thương mại điện tử vẫn chưa thấy tín hiệu phục hồi rõ ràng”.
Chuyên gia kinh tế Thái Lan và Việt Nam, Ngân hàng Standard Chartered cũng cho rằng, sự phục hồi FDI còn mờ nhạt, dấu hiệu phục hồi dòng vốn FDI mạnh mẽ hơn đòi hỏi tốc độ tăng trưởng GDP nhanh hơn.
Về tình thế này, đại diện Standard Chartered cho rằng, các thách thức của thương mại toàn cầu có thể là “một rủi ro chính”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *