Việt Nam đề xuất đăng cai APEC 2027, các nước đều ủng hộ

Việt Nam đề xuất đăng cai các hoạt động của Năm Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) 2027.
Theo TTXVN, đề xuất trên được Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đưa ra tại Hội nghị các Nhà Lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 30, tổ chức tại San Francisco (Mỹ).
Đề xuất trên của Việt Nam được các nhà lãnh đạo APEC đánh giá cao và ủng hộ mạnh mẽ, nhất trí đưa vào Tuyên bố chung của Hội nghị.

Hội nghị các Nhà lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 30

TTXVN đưa tin, sáng 17/11 (theo giờ địa phương), tại thành phố San Francisco (Mỹ) đã diễn ra Hội nghị các Nhà Lãnh đạo kinh tế của Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 30.
Tham dự hội nghị có lãnh đạo cấp cao và trưởng đoàn của 21 nền kinh tế thành viên APEC, gồm Brunei, Canada, Chile, Đài Bắc – Trung Hoa, Hoa Kỳ, Indonesia, Hàn Quốc, Hồng Công (Trung Quốc), Malaysia, Mehico, Nga, New Zealand, Nhật Bản, Australia, Papua New Guinea, Peru, Philippines, Thái Lan, Trung Quốc, Singapere và Việt Nam.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự sự kiện. Giám đốc điều hành Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) cũng tham dự với tư cách khách mời.
Hội nghị lần này được tổ chức với chủ đề “Kết nối và xây dựng các nền kinh tế bao trùm và tự cường”, nhằm đánh giá chặng đường hợp tác 30 năm qua của APEC kể từ Hội nghị Cấp cao lần đầu tiên tại đảo Blake năm 1993. Các đại biểu dự hội nghị cũng thảo luận những định hướng hợp tác trong giai đoạn mới, đồng thời chia sẻ đánh giá về tình hình kinh tế thế giới, những thách thức và cơ hội ở châu Á – Thái Bình Dương.
Các đại biểu dự hội nghị đã đánh giá cao những đóng góp quan trọng của APEC trong thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong các thập kỷ qua, cho rằng APEC cần tiếp tục là động lực then chốt cho tăng tưởng kinh tế trong một thế giới đang đối mặt với nhiều rủi ro.
Đồng thời, APEC cần phát huy những thành tựu và bài học trong chặng đường 30 năm, tiếp tục thức đẩy triển khai Tầm nhìn APEC đến năm 2040 về một cộng đồng châu Á – Thái Bình Dương mở, năng động, tự cường và hoà bình vì thịnh vượng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *