Việt Nam không sợ Mỹ trừng phạt khi mua vũ khí của Nga

Bất chấp các biện pháp trừng phạt mà Mỹ và phương Tây nhằm vào Nga, Việt Nam vẫn luôn tin tưởng lựa chọn vũ khí Nga trên cơ sở truyền thống hợp tác lâu dài và tốt đẹp giữa Hà Nội với Moskva.
Bàn về nhu cầu hiện đại hoá và nâng cấp đội bay của Không quân Việt Nam, nhà nghiên cứu người Anh Ian Storey từ viện ISEAS Singapore tin tưởng, Việt Nam vẫn sẽ chọn Nga bởi mức độ tin cậy sâu sắc trong khi hợp tác giữa các cơ quan quốc phòng Việt Nam và Hoa Kỳ vẫn chỉ mới sơ khởi.

Việt Nam sẽ chọn Nga hay Mỹ để hiện đại hoá đội bay?

Để hiện đại hoá lực lượng không quân, Việt Nam cần nâng cấp phi đội máy bay chiến đấu của mình. Tuy vậy, bài toán đặt ra hiện nay là Việt Nam sẽ lựa chọn Nga hay Mỹ làm nhà cung cấp tiêm kích.
Trước hết, cần nhắc lại rằng, theo Sách Trắng Quốc phòng, đường lối quốc phòng Việt Nam xác định phòng vệ là chính. Việc củng cố tiềm lực quân sự cũng là để bảo vệ Tổ quốc, không bị bất ngờ bởi tất cả tình huống trên bộ, trên không, trên biển. Nhiệm vụ hàng đầu này đòi hỏi Việt Nam phải phát triển đa dạng các loại vũ khí, đồng thời, tăng cường hợp tác với bạn bè quốc tế, tiếp cận, làm chủ nhiều công nghệ quốc phòng hiện đại nhất.
Nhà nghiên cứu người Anh Ian Storey, làm việc tại Viện Nghiên cứu Đông Nam Á tại Singapore (ISEAS – Yusof Ishak Institute) hôm 5/2 bình luận rằng, Không quân Việt Nam đang đối mặt với vấn đề lớn, đó là việc cần thay thế một nửa phi đội máy bay chiến đấu tiền tuyến, nhưng rơi vào thế khó khi không có nhiều lựa chọn tối ưu để nâng cấp đội bay.
Tiêm kích Su-22, dòng máy bay ném bom chiến đấu được sản xuất ở Liên Xô và chuyển giao cho Việt Nam vào những năm 1980 đang bộc lộ nhiều vấn đề sau nhiều vụ tai nạn và sự cố đáng tiếc.
Trong khi đó, các máy bay chiến đấu đa năng mới hơn như Su-27 và các biến thể của Su-30 giúp tạo sự cân bằng trong trật tự chiến đấu của lực lượng không quân Việt Nam. Thế nhưng, với quãng thời gian 40 năm phục vụ trong biên chế, có khoảng 30 chiếc Su-22 của Không quân Việt Nam được cho là sắp hết niên hạn.
Ian Storey dẫn lại thực tế trong vài năm qua, một số tiêm kích Su-22 của Việt Nam đã bị rơi, trong đó chiếc gần nhất gặp sự cố ngày 9/1 (may mắn là phi công đã kịp thoát ra ngoài an toàn)
“Nhu cầu tìm kiếm phương án thay thế Su-22 là cấp thiết”, – nhà nghiên cứu chuyên về các vấn đề an ninh ở Đông Nam Á, đặc biệt tập trung vào tranh chấp Biển Đông này nhấn mạnh.
Ông lưu ý với các nhà làm chính sách Việt Nam rằng, nhu cầu hiện đại hoá Không quân là thiết yếu trong bối cảnh Trung Quốc tiếp tục phô trương sức mạnh ở Biển Đông.
Để so sánh trực diện, thế và lực hiện nay của Việt Nam khó có thể đuổi kịp Không quân Trung Quốc vốn được đầu tư không tiếc tiền cùng nhiều để bắt kịp cả Nga và Mỹ, tuy nhiên, một lực lượng nhất định cường chiến đấu hiện đại và tinh nhuệ của Việt Nam sẽ có thể khiến Bắc Kinh phải e ngại.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *