Việt Nam lên tiếng về động đất ở Đài Loan

Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết hiện chưa có thông tin về thương vong của người Việt do động đất ở Đài Loan, Trung Quốc nhưng đã sẵn sàng phương án bảo hộ công dân.

Chưa có người Việt thương vong trong động đất ở Đài Loan

Chiều ngày 3 tháng 4, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã phát đi thông cáo liên quan đến công tác bảo hộ công dân sau trận động đất được cho là mạnh nhất 25 qua trên đảo Đài Loan, Trung Quốc.
Trong thông cáo này, phía Việt Nam khẳng định, Bộ Ngoại giao chưa có thông tin về thương vong của người Việt trong động đất ở Đài Loan.
“Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Văn phòng Kinh tế-văn hoá Việt Nam tại Đài Bắc nhanh chóng liên hệ với các cơ quan chức năng sở tại và đầu mối cộng đồng người Việt Nam nắm bắt thông tin, kịp thời ứng phó tình hình. Đến nay, chưa có thông tin về thương vong của người Việt trong trận động đất này”, Bộ Ngoại giao cho biết.
Theo Văn phòng Kinh tế-văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc, sáng ngày 3/4 đã xảy ra các trận động đất với cường độ lớn (7,2 độ richte – PV) và dư chấn gây ảnh hưởng nghiêm trọng hầu hết các khu vực của Đài Loan (Trung Quốc), khiến nhiều người thiệt mạng và bị thương.
Trong khi đó, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA), trận động đất xảy ra ở Đài Loan có độ lớn ban đầu là 7,5.
Cả Nhật Bản và Philippines cũng đã phát đi cảnh báo sóng thần đối với người dân tại các khu vực ven biển, đồng thời, kêu gọi mọi người sơ tán đến địa điểm cao và an toàn hơn, tuy nhiên, sau đó đã hạ mức cảnh báo xuống thành khuyến cáo.

Sẵn sàng phương án bảo hộ công dân

Dù vậy, Việt Nam vẫn tiếp tục theo dõi để có phương án bảo hộ công dân.
“Bộ Ngoại giao cũng chỉ đạo các cơ quan đại diện Việt Nam tại Nhật Bản và Philippines sẵn sàng chuẩn bị các phương án bảo hộ công dân sau khi chính quyền các nước này đã phát cảnh báo sóng thần”, Bộ Ngoại giao cho biết.
Cơ quan thời tiết Đài Loan cho hay, trận động đất xảy ra vào lúc 7h58 giờ địa phương (khoảng 6h58 giờ Việt Nam) ngoài khơi bờ biển phía Đông Đài Loan với độ sâu chấn tiêu là 15,5km.
Đây là trận động đất lớn nhất tại hòn đảo này kể từ năm 1999, thời điểm xảy ra trận động đất độ lớn 7,6 khiến gần 2.400 người thiệt mạng.
Trong thông cáo chiều nay, Bộ Ngoại giao cho biết, các cơ quan đại diện Việt Nam tại các địa bàn liên quan sẽ tiếp tục theo dõi sát tình hình, giữ liên lạc chặt chẽ với các đầu mối cộng đồng người Việt Nam, sẵn sàng triển khai các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết.
Công dân Việt Nam cần giúp đỡ có thể liên hệ với Văn phòng Kinh tế-văn hoá Việt Nam tại Đài Bắc theo số điện thoại +886 933262836 hoặc Tổng đài Bảo hộ công dân của Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao tại số điện thoại +84 981 84 84 84.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *