Vụ tiếp viên xách ma tuý: Đã khởi tố hơn 500 người

Đến nay, Công an TP.HCM và các cơ quan chức năng đã khởi tố 183 vụ án, 502 bị can về nhiều tội danh khác nhau liên quan vụ tiếp viên hàng không Vietnam Airlines xách ma tuý.
Lực lượng chức năng gặp nhiều khó khăn trong quá trình truy bắt do các đối tượng sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi để đối phó, dùng dịch vụ giao hàng công nghệ để giao nhận ma tuý.

Khởi tố 183 vụ án, 502 bị can

Liên quan vụ tiếp viên hàng không xách ma túy từ Pháp về Việt Nam, đến ngày 6/3, Công an TP.HCM đã cùng các cơ quan chức năng đã khởi tố 183 vụ án và 502 bị can về nhiều tội danh khác nhau. Nhà chức trách cũng tiến hành xử lý hành chính 86 người liên quan.
Số tang vật đã thu giữ trong đường dây đến hiện tại là hơn 165 kg ma túy, 10 khẩu súng và nhiều hung khí. Bước đầu, các đối tượng thừa nhận trước khi bị bắt đã mua bán trót lọt một lượng ma túy với tổng số tiền rất lớn.
Trước đó, Tổng cục Hải quan cho biết, ngày 16/3/2023, tại ga đến quốc tế sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, Đội Thủ tục hành lý nhập khẩu (Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất) đã làm thủ tục hải quan cho các thành viên phi hành đoàn thuộc chuyến bay số hiệu VN10 của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) từ Pháp về Việt Nam, qua đó phát hiện hành lý của 4 nữ tiếp viên trong phi hành đoàn nghi vấn có chứa ma túy.
Các lực lượng chức năng đã phối hợp kiểm tra hành lý của 4 tiếp viên, phát hiện hơn 11 kg ma túy cất giấu, ngụy trang trong các tuýp kem đánh răng. Sau thời gian tạm giữ, đến chiều 22/3, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM quyết định trả tự do cho 4 tiếp viên Vietnam Airlines xách ma túy do thấy chưa đủ cơ sở khởi tố.
Vào cuộc điều tra, cơ quan công an phát hiện nhiều đối tượng lợi dụng người Việt Nam học tập, định cư tại Pháp có nhận dịch vụ gom hàng, chuyển phát nhanh hàng hoá quốc tế để vận chuyển ma tuý về Việt Nam.
Tiếp đó, các đối tượng sử dụng dịch vụ giao hàng nhanh trong nước để đưa số ma tuý này giao về cho một người tại Đồng Nai.
Từ Đồng Nai, ma túy lại được phân thành từng kiện hàng để giao đến cho các đối tượng tại TP.HCM và tỉnh Bình Dương để tiếp tục chia nhỏ, đem đi tiêu thụ tại nhiều điểm tại TP.HCM và một số tỉnh, thành khác.
Trong quá trình truy bắt các đối tượng trong chuyên án, lực lượng chức năng gặp nhiều khó khăn do các đối tượng sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi để đối phó, sử dụng dịch vụ giao hàng công nghệ để giao nhận ma tuý.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *