Ý kiến chuyên gia về việc vệ tinh Triều Tiên có thể chụp ảnh Lầu Năm Góc và tàu sân bay Mỹ

MATXCƠVA (Sputnik) – Vệ tinh do thám của Triều Tiên mới được phóng gần đây có thể đủ sức chụp ảnh nhiều chủ thể dân sự và quân sự khác nhau của Hoa Kỳ, nhưng trước hết nó cần phô trương những khả năng đó hơn là làm công việc thực tế, chuyên gia Ivan Moiseev hiện lãnh đạo Viện nghiên cứu chính sách không gian của Nga nói với Sputnik.

Khả năng của thiết bị Triều Tiên

Trước đó, Reuters dẫn nguồn từ Thông tấn xã Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin rằng vệ tinh do thám do Bình Nhưỡng phóng lên quỹ đạo ngày 22 tháng 11 đã chụp được ảnh Nhà Trắng, Lầu Năm Góc và các tàu sân bay trong căn cứ hải quân ở Norfolk. Ngoài ra, theo dữ liệu của KCNA, thiết bị này còn chụp ảnh căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam ở Thái Bình Dương, sân bay ở bang Virginia và nhà máy đóng tàu Newport News, đồng thời chụp ảnh cả Rome. Lầu Năm Góc thông báo với Sputnik rằng họ không thể “xác nhận tính chân thực của những dữ liệu này”.

“Theo tất cả những gì đang thấy, rõ ràng là thiết bị của Triều Tiên có những khả năng như vậy. Vệ tinh đầu tiên do Bình Nhưỡng phóng lên vào năm 2012, đã là «chiếc điện thoại di động» trên quỹ đạo với độ phân giải tương ứng. Nhưng ngay cả camera của điện thoại di động cũng có thể phát hiện những chủ thể lớn”, – ông Moiseev nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *